Bộ trưởng Walter-Borjans gặp với Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras. (Nguồn: AFP)

Các nhà chức trách Hy Lạp và Đức đã nhất trí tăng cường hợp tác trong cuộc chiến chống trốn thuế, với việc ký thỏa thuận vào ngày 16/1 trong việc chia sẻ thông tin về các doanh nghiệp mất khả năng thanh toán và các hệ thống quản lý thuế.

Theo thỏa thuận, 50 thanh tra thuế của Hy Lạp sẽ được đào tạo nghiệp vụ tại các trung tâm của bang North Rhine-Westphalia. Đồng thời, việc trao đổi thông tin và kinh nghiệm trong kiểm toán thuế và chống gian lận sẽ được tăng cường.

Bộ trưởng Tài chính bang North Rhine-Westphalia, Norbert Walter-Borjans đã cung cấp cho Hy Lạp tên của hơn 10.000 người Hy Lạp bị nghi là đã che dấu cơ quan thuế vụ, gửi tiền vào các tài khoản tại Thụy Sỹ, với số tiền 4 tỷ franc Thụy Sỹ (3,7 tỷ euro).

Thứ trưởng Tư pháp Hy Lạp Dimitris Papaguelopoulos bày tỏ hy vọng cái mà ông gọi là "danh sách Borjans" này sẽ đánh dấu sự khởi đầu của quá trình hợp tác lâu dài với North Rhine-Westphalia, bang đầu tàu trong cuộc chiến chống trốn thuế.

Bộ trưởng Walter-Borjans sau đó đã có cuộc gặp với Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras, người đã cam kết xử lý những người trốn thuế, một trong những yêu cầu trong gói cứu trợ mới nhất của quốc tế dành cho Hy Lạp.

Hồi tháng 12/2015, các công tố viên của Đức đã tiết lộ thông tin của ít nhất là 200 người bị nghi là trốn thuế tại chi nhánh ở Hy Lạp của ngân hàng UBS Thụy Sỹ. Theo ước tính của tòa án, tài khoản của những người này có số tiền gửi khoảng 1,5-12 triệu euro.

Liên quan đến việc cứu trợ Hy Lạp, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vẫn chưa quyết định có tham gia vào gói cứu trợ thứ ba dành cho Hy Lạp hay không.

IMF đã tham gia vào hai gói cứu trợ Hy Lạp vào năm 2010 và 2012, cùng với Ủy ban châu Âu và Ngân hàng Trung ương châu Âu./.