Ảnh minh họa. (Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 21/1, hàng nghìn người Hy Lạp gồm luật sư, bác sỹ, các kỹ sư và nhiều nhóm nghề nghiệp khác đã tuần hành tại trung tâm Athens phản đối việc chính phủ cắt giảm mạnh thu nhập theo các chương trình cải cách lương hưu đã được lên kế hoạch.

Cảnh sát cho hay có khoảng 6.000 người tham gia tuần hành trước Quốc hội. Các cải cách trên được thực hiện theo yêu cầu từ giới chủ nợ khi cấp gói cứu trợ thứ ba cho Hy Lạp và đã làm dấy lên làn sóng phản đối của các nông dân, luật sư, ngư dân…

Được biết, các công nhân phục vụ trong dịch vụ phà tại Hy Lạp đã kéo phà về cảng không hoạt động trong ngày thứ hai liên tiếp do các thủy thủ đình công, trong khi những người nông dân dùng máy kéo phong tỏa các đường cao tốc chính ở miền Nam Hy Lạp.

Các nghiệp đoàn cho biết việc tăng tiền đóng góp cho các quỹ lương hưu, cùng với các khoản tăng thuế khác, sẽ khiến nhiều nhóm nghề nghiệp phải mất 70-85% thu nhập đóng cho ngân khố quốc gia.

Việc cải cách quỹ lương hưu là một trong những đòi hỏi bắt buộc của các chủ nợ đối với Hy Lạp nếu nước này muốn nhận các khoản giải ngân tiếp theo trong gói cứu trợ thứ ba trị giá 86 tỷ euro./.