Người đứng đầu GD Nikos Michaloliakos bị bắt giữ. (Nguồn: Guardian)

Phiên tòa xét xử 69 thành viên đảng cực hữu "Bình minh Vàng" (GD) ở Hy Lạp - bắt đầu ngày 20/4 tại một phòng xử án đặc biệt bên trong nhà tù Korydallos ở thành phố Piraeus thuộc ngoại ô phía Tây thủ đô Athens của nước này - đã bị hoãn tới ngày 7/5 do một bị cáo ra hầu tòa mà không có luật sư bào chữa đi cùng.

Người đứng đầu GD Nikos Michaloliakos và hàng chục bị cáo khác cũng không tới dự phiên tòa dù họ là những người phải đứng trước vành móng ngựa vì những lời cáo buộc về việc thiết lập, điều hành một băng nhóm tội phạm bao gồm ít nhất 2 kẻ giết người và từng thực hiện hàng chục vụ tấn công bạo lực nhằm vào các đối thủ chính trị và người nhập cư.

Hầu hết đối tượng trên bị bắt giữ hồi mùa Thu năm 2013 sau vụ một người ủng hộ GD sát hại nhạc sỹ chống chủ nghĩa phát xít Pavlos Fyssas, dẫn đến chiến dịch trấn áp đảng này. Nếu bị kết tội, các bị cáo sẽ phải đối mặt với mức án lên tới 20 năm tù giam.

Với 300 nhân chứng và 120 luật sư tham gia, phiên tòa xét xử GD là một trong những vụ xét xử lớn nhất ở Hy Lạp trong những năm gần đây. Đây là lần đầu tiên sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai, một đảng có chân trong Quốc hội bị buộc tội là tổ chức tội phạm. Dự kiến, phiên tòa sẽ kéo dài hơn một năm.

Do đã xảy ra ẩu đả giữa những người biểu tình chống phát xít và người ủng hộ GD trong ngày xét xử đầu tiên, giới chức và người dân địa phương đề nghị nhà chức trách Hy Lạp chuyển phòng xử án tới một địa điểm khác nhằm tránh ảnh hưởng đến các trường học gần đó.

Vượt qua sự phản đối của nhiều cử tri, GD có chân trong Quốc hội lần đầu tiên trong cuộc tổng tuyển cử năm 2012. Sau cuộc tổng tuyển cử tháng Giêng vừa qua, GD giành 17 ghế trong Quốc hội 300 thành viên. Đảng này cho rằng những lời buộc tội trên mang động cơ chính trị./.