Hy Lạp sẽ phải tổ chức một cuộc bầu cử mới sau khi lãnh đạo các đảng phái ở nước này ngày 15/5 thất bại trong việc thành lập chính phủ, 9 ngày sau cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn.

Thất bại này càng kéo dài cuộc khủng hoảng ở Hy Lạp vốn đang đẩy nước này tới nguy cơ phá sản và phải rời bỏ khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Sau ngày thứ ba đàm phán mà không đạt bất cứ thỏa thuận nào, một người phát ngôn của Tổng thống Karolos Papoulias đã phải tuyên bố tiến trình tìm kiếm một thỏa hiệp thành lập chính phủ mới ở Hy Lạp thất bại và nước này sẽ phải tổ chức cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn lần hai.

Người phát ngôn không tiết lộ thời điểm diễn ra cuộc bầu cử mới, song theo quy định bầu cử ở nước này, cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào giữa tháng tới, dự kiến vào ngày 10 hay 17/6. Ông cũng cho biết Tổng thống Karolos Papoulias đã quyết định triệu tập một cuộc họp khẩn cấp với tất cả lãnh đạo các đảng phái trong nước vào ngày 16/5 để thành lập một chính phủ lâm thời điều hành đất nước cho đến khi tổ chức cuộc bầu cử mới.

Việc không có chính đảng nào hội đủ đa số trong Quốc hội 300 ghế khóa mới sau cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn ngày 6/5 vừa qua để có quyền tự thành lập chính phủ đã khiến những cam kết cải cách của chính quyền tiền nhiệm trở nên khó khả thi. Sau cuộc bầu cử, quốc hội đã chia thành hai phe ủng hộ và phản đối gói cứu trợ trị giá 130 tỷ euro mà để được nhận Hy Lạp phải cắt giảm mạnh lương, lương hưu và nhiều khoản chi tiêu khác.

Theo kết quả các cuộc thăm dò dư luận, Liên minh các lực lượng cực tả Syriza, đảng về thứ hai trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra ngày 6/5 và có quan điểm bác bỏ gói cứu trợ nói trên, có nhiều khả năng giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới, và nếu giành thắng lợi, đảng này sẽ đương nhiên được thêm 50 ghế trong quốc hội.

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) cho biết họ sẽ ngừng gói cứu trợ cho Hy Lạp nếu nước này bác bỏ gói cứu trợ đã được hai bên nhất trí hồi tháng Ba vừa qua, và điều này có nghĩa Hy Lạp sẽ bị phá sản và phải rời khỏi khu vực đồng tiền chung euro./.