Cựu Bộ trưởng Năng lượng Panagiotis Lafazanis.(Nguồn: Reuters)

Theo một nguồn tin từ Quốc hội Hy Lạp, ngày 21/8, 25 nghị sỹ của đảng cánh tả Syriza cầm quyền ở Hy Lạp đã tách ra để thành lập một đảng mới. Đảng mới có tên gọi là "Đoàn kết nhân dân" do cựu Bộ trưởng Năng lượng Panagiotis Lafazanis lãnh đạo.

Quyết định này được đưa ra sau khi Thủ tướng Alexis Tsipras từ chức và kêu gọi tổ chức bầu cử trước thời hạn dự kiến vào tháng Chín.

Ông Lafazanis, người trước đó đã bị Thủ tướng Tsipras đưa ra khỏi chính phủ do chống lại thỏa thuận đổi cải cách đổi lấy gói cứu trợ quốc tế.

Với 25 nghị sỹ, đảng "Đoàn kết nhân dân" sẽ trở thành lực lượng lớn thứ 3 trong Quốc hội Hy Lạp gồm 300 thành viên, đứng trên cả các đảng "To Potami" và đảng cực hữu "Bình minh Vàng" (mỗi đảng chỉ có 17 nghị sỹ).

Việc Thủ tướng Tsipras từ chức và kêu gọi bầu cử sớm được coi là bước đi có chủ định của ông này giữa lúc nhiều nghị sỹ thuộc đảng Syriza phản đối gói cứu trợ quốc tế mới dành cho Hy Lạp vì nó đi kèm với rất nhiều điều khoản yều cầu Hy Lạp phải thực hiện các cải cách mang tính khắc khổ./.