Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tspiras. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Báo Thương mại của Đức ngày 27/6 đưa tin Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tspiras không hề thông báo trước cho Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker ý định tiến hành một cuộc trưng cầu ý dân ở nước này về kế hoạch cải cách và thắt lưng buộc bụng.

Kế hoạch của Athens chỉ được ông Tsipras thông báo ngày 26/6 với hai nhà lãnh đạo Đức, Pháp bên lề Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) ở Brussels (Bỉ) trước khi kế hoạch được chính thức đưa ra.

Thông tin này không chỉ khiến bộ ba chủ nợ gồm Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB), Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), EC mà ngay chính người dân Hy Lạp cũng hết sức bất ngờ.

Báo chí Đức dẫn một nguồn tin từ Chính phủ Hy Lạp cho biết Thủ tướng Tsipras đã khẳng định với Thủ tướng Merkel và Tổng thống Hollande rằng Athens sẽ vẫn tiến hành một cuộc trưng cầu ý dân về kế hoạch cải cách vào ngày 5/7 bất chấp mọi quyết định của nhóm Bộ trưởng Tài chính Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurogroup) tối 27/6 ở Brussels mà không có sự tham gia của phía Hy Lạp.

Theo nguồn tin, trong một cuộc điện đàm, Thủ tướng Tsipras đã thông báo với hai nhà lãnh đạo Đức và Pháp rằng Athens vẫn tiến hành cuộc trưng cầu ý dân bởi "dân chủ là một giá trị tối thượng ở Hy Lạp."

Trong khi đó, ngay sau khi Eurozone quyết định không gia hạn chương trình cứu trợ cho Hy Lạp, Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Gianis Varoufakis bày tỏ lo ngại uy tín của Eurogroup, vốn được coi là một thể chế dân chủ, "chắc chắn sẽ bị tổn hại."

Theo ông, quyết định này là điều đáng buồn bởi trong cuộc trưng cầu ý dân tới đây, nhân dân Hy Lạp có thể sẽ ủng hộ gói cứu trợ mới. Ông dẫn một kết quả thăm dò dư luận tại Hy Lạp cho biết có tới 57% số người dân Hy Lạp được hỏi ủng hộ một thỏa thuận của nước này với bộ ba chủ nợ quốc tế.

Trước đó, Hy Lạp đề nghị các chủ nợ quốc tế gia hạn vài ngày chương trình cứu trợ hiện nay, sẽ hết hạn vào 30/6 tới, cho tới khi Hy Lạp tiến hành cuộc trưng cầu ý dân ở nước này./.