Ủy viên phụ trách kinh tế EU Pierre Moscovici. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ủy viên phụ trách kinh tế của Liên minh châu Âu (EU) Pierre Moscovici ngày 24/7 cho hay Hy Lạp có khả năng sẽ sớm thoát khỏi tình cảnh thắt lưng buộc bụng và chương trình khắc khổ, đồng thời gọi những cải cách mà các chủ nợ áp lên Athens là "quá hà khắc nhưng cần thiết."

Trả lời đài phát thanh France Inter (Pháp) trước chuyến thăm Athens để đàm phán với Thủ tướng Alexis Tsipras về vấn đề giảm nợ, Ủy viên Moscovici nói rằng Hy Lạp đã bị cuốn vào một cơn bão kinh tế và tài chính. Tuy nhiên, hiện nền kinh tế Hy Lạp có dấu hiệu bắt đầu tăng trưởng trở lại, với tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống và mức xếp hạng tín nhiệm của đất nước đã được cải thiện.

[Quỹ Tiền tệ Quốc tế thông qua gói cứu trợ "treo" cho Hy Lạp]

Dấu hiệu cho thấy Hy Lạp đang chuyển biến tích cực là nền kinh tế nước này dự báo sẽ tăng trưởng khoảng 2,1% trong năm nay sau khi không tăng trong năm 2016. Tỷ lệ thất nghiệp đã giảm 1,9 điểm phần trăm, song vẫn ở mức cao là 21,7% trong tháng Tư.

Hy Lạp đã nhiều lần được các nước trong khu vực Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) cứu trợ nhằm ngăn chặn nguy cơ Athens sẽ kéo cả khối này đi xuống.

Ủy viên Moscovici cho biết việc Hy Lạp đã thực hiện “140 biện pháp cải cách vô cùng dũng cảm” đồng nghĩa với hy vọng “cuối cùng sẽ tìm ra một giải pháp cho vấn đề nợ”./.