Lá cờ Palestine lần đầu tiên tung bay tại trụ sở Liên hợp quốc tại New York, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 22/12, Quốc hội Hy Lạp đã thông qua một nghị quyết kêu gọi chính phủ nước này chính thức công nhận Nhà nước Palestine.

Phát biểu trong phiên bỏ phiếu đặc biệt với sự tham dự của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đang ở thăm Athens, Chủ tịch Quốc hội Hy Lạp Nikos Voutsis cho biết tất cả các chính đảng trong quốc hội đều ủng hộ nghị quyết, theo đó kêu gọi Chính phủ Hy Lạp thúc đầy các thủ tục thích hợp để công nhận Nhà nước Palestine cũng như nỗ lực nhằm nối lại các cuộc thảo luận về hòa bình trong khu vực.

Trước đó, sau cuộc gặp Tổng thống Mahmoud Abbas, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras thông báo rằng Hy Lạp sẽ không tiếp tục đề cập trong những tài liệu chính thức về chính quyền Palestine mà sẽ là Nhà nước Palestine.

Ông Tsipras cho biết chuyến thăm của ông Abbas tới Hy Lạp báo hiệu sự tăng cường các mối quan hệ lịch sử truyền thống giữa hai nước.

Theo ông Tsipras, Hy Lạp sẽ xem xét thời điểm thích hợp để công nhận Nhà nước Palestine, trong đó có tính đến cả mối quan hệ anh em với nhân dân Arab và quan hệ hợp tác với Israel./.