Ngày 9/5, tiến trình thành lập chính phủ mới ở Hy Lạp tiếp tục lâm vào bế tắc sau khi lãnh tụ Liên minh các lực lượng cực tả (Syriza, đảng về thứ hai trong cuộc tổng tuyển cử ngày 6/5), ông Alexis Tsipras tuyên bố thất bại trong việc tìm đối tác liên minh.

Tối cùng ngày, ông Tsipras, 37 tuổi, lãnh đạo chính trị trẻ nhất tại Hy Lạp, người chủ trương từ bỏ những cam kết trước đó với các chủ nợ quốc tế, tuyên bố ông không tìm được đủ đa số đối tác cánh tả ủng hộ từ bỏ biện pháp kinh tế "thắt lưng buộc bụng" mà chính phủ tiền nhiệm thực hiện để đổi lấy gói cứu trợ quốc tế, giúp Hy Lạp đối phó với cuộc khủng hoảng nợ công.

Đây là đảng chính trị thứ hai thất bại trong nỗ lực thành lập chính phủ mới sau cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn ở quốc gia Địa Trung Hải này với kết quả không đảng nào giành đủ số ghế cần thiết để có quyền một mình đứng ra thành lập chính phủ.

Trước đó đảng Dân chủ mới (ND) theo đường lối trung hữu, đảng về nhất trong cuộc bầu cử, cũng đã thất bại trong nỗ lực này.

Theo Hiến pháp Hy Lạp, trong bối cảnh này thì quyền đứng ra tìm đối tác liên minh thành lập chính phủ sẽ tiếp tục được chuyển cho lực lượng về thứ ba trong cuộc tuyển cử là đảng Xã hội (Pasok). Pasok là đảng từng có truyền thống cầm quyền ở Hy Lạp nhưng trong cuộc bầu cử này chỉ đứng thứ ba với 13,6% số phiếu ủng hộ, được 42 ghế.

Trong trường hợp Pasok thất bại như hai lực lượng chính trị nói trên trong việc thành lập chính phủ liên minh thì vào cuối tuần này, Tổng thống Karolos Papolias sẽ triệu tập lãnh tụ tất cả các đảng chính trị để đàm phán tiến tới thỏa thuận chung thành lập một chính phủ liên minh.

Các tổ chức quốc tế như Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đang lo ngại những bế tắc chính trị và kinh tế ở Hy Lạp hiện nay sẽ gây tâm lý bất an trong giới đầu tư và nếu không sớm có giải pháp sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ khu vực Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), làm cho khu vực này rơi trở lại khủng hoảng.

Cũng tối cùng ngày, EU đã thông báo hoãn dành cho Hy Lạp khoản cứu trợ 1 tỷ euro trong gói cứu trợ 5,2 tỷ euro mà EU trước đó cam kết dành cho Hy Lạp do những bất ổn chính trị hiện nay ở nước này. Thông báo của EU cho biết sẽ xem xét lại khoản cứu trợ này tại cuộc họp các bộ trưởng Tài chính EU ở Brussels (Bỉ) vào đầu tuần tới./.