Hy Lap tin tuong dat duoc thoa thuan cuu tro voi chu no quoc te hinh anh 1Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Yanis Varoufakis. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 3/7, Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Yanis Varoufakis tuyên bố vẫn "chưa quá muộn" để Athens đạt được một thỏa thuận với các chủ nợ quốc tế trước thềm cuộc trưng cầu ý dân về các điều khoản của gói cứu trợ tài chính dự kiến diễn ra vào ngày 5/7.

Phát biểu với kênh truyền hình RTE của Ireland, ông Varoufakis nói: "Cho dù kết quả (cuộc trưng cầu ý dân) là "Đồng ý" hay "Không đồng ý," thỏa thuận này vẫn có thể đạt được. Nếu kết quả là "Đồng ý," Chính phủ Hy Lạp chỉ đơn giản là chính thức ký chấp thuận những đề xuất được các định chế đưa ra ngày 25/6. Nếu kết quả là 'Không đồng ý', tôi có thể đảm bảo rằng trong tuần (đàm phán) bế tắc này, chúng tôi đã bí mật nhận được một số đề xuất rất tốt từ phía châu Âu."

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố nước này sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác song phương với Hy Lạp, trong đó có lĩnh vực tài chính, và Bắc Kinh đã đáp lại những yêu cầu của Athens liên quan tới cuộc khủng hoảng nợ của nước này./.
(Vietnam+)