Hy Lap trien khai he thong phong thu ten lua Patriot tai Saudi Arabia hinh anh 1Hệ thống tên lửa phòng không Patriot. (Nguồn: timesofisrael.com)

Ngày 4/2, giới chức Hy Lạp cho biết nước này sẽ triển khai một số tên lửa phòng không Patriot tới Saudi Arabia theo một chương trình có sự tham gia của cả Mỹ, Anh và Pháp.

Trả lời báo giới, người phát ngôn Chính phủ Hy Lạp Stelios Petsas nêu rõ nước này sẽ triển khai các tên lửa nói trên với chi phí do Saudi Arabia chi trả nhằm "bảo vệ cơ sở hạ tầng năng lượng then chốt."

Tuy nhiên, người phát ngôn này không nêu cụ thể thời điểm thực hiện kế hoạch.

Trước đó, ông Petsas cho biết khoảng 130 nhân sự sẽ được triển khai cùng với các tên lửa Patriot.

[Saudi Arabia chi hàng trăm triệu USD cho hoạt động của quân đội Mỹ]

Ông Petsas cho biết quyết định triển khai Patriot của Hy Lạp góp phần tăng cường an ninh năng lượng, ổn định khu vực và thúc đẩy quan hệ với Saudi Arabia.

Quan chức này cũng lưu ý Patriot là hệ thống phòng thủ tên lửa không gây mối đe dọa đối với những nước khác trong khu vực. 

Theo ông Petsas, các cuộc đàm phán về sáng kiến triển khai Patriot đã bắt đầu từ tháng 10/2019. Sáng kiến này còn có sự tham gia của các nước Mỹ, Anh và Pháp và nhiều khả năng cả Italy. 

Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis đang thực hiện chuyến công du Trung Đông nhằm thảo luận với các chính phủ Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) về đầu tư.

Ông Mitsotakis đã thăm thủ đô Riyadh (Saudi Arabia) ngày 3/2 và thăm Abu Dhabi (UAE) ngày 4/2./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)