Nhà chức trách Hy Lạp đã huy động khoảng 7.000 nhân viên an ninh để duy trì trật tự và ngăn ngừa khả năng bạo lực. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 17/11, khoảng 32.000 người đã xuống đường tuần hành tại thủ đô Athens và thành phố Thessaloniki của Hy Lạp nhân kỷ niệm 41 năm nổ ra cuộc nổi dậy của sinh viên chống lại chế độ độc tài quân sự ở nước này (1973-2014).

Cuộc tuần thành ở Athens có sự tham gia của 18.000 người, buộc cơ quan chức năng phải triển khai hơn 7.000 cảnh sát đề phòng xảy ra tình huống các tòa nhà công quyền bị những người quá khích tấn công.

Tại địa điểm bên ngoài Đại sứ quán Mỹ, cảnh sát thậm chí đã buộc phải sử dụng hơi cay và lựu đạn gây choáng để giải tán một đám đông quá khích tụ tập đốt cờ Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).

Trong khi đó, tại thành phố Thessaloniki, hơn 1.000 cảnh sát cũng đã được triển khai để theo dõi diến biến cuộc tuần hành hòa bình có sự tham gia của hơn 14.000 người.

Đúng ngày 17/11 cách đây 41 năm, sinh viên trường Đại học bách khoa Athens đã tổ chức cuộc biểu tình phản đối chế độ độc tài quân sự cầm quyền lúc bấy giờ.

Cuộc biểu tình khiến hơn 20 người thiệt mạng và kể từ đó, năm nào người dân Hy Lạp cũng tổ chức tuần hành về trụ sở Đại sứ quán Mỹ để phản đối vai trò của cơ quan tình báo Mỹ trong chế độ độc tài quân sự khi xưa.

Trong những năm gần đây, người biểu tình dùng sự kiện này để phản đối những biện pháp khắc khổ mà EU và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) buộc Athens phải thực hiện để đổi lấy các gói cứu trợ./.