Hy Lap: Tuan hanh ung ho chinh phu truoc dam phan voi Eurogroup hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: united-academics.org)

Ngày 15/2, khoảng 15.000 người đã tuần hành tại thủ đô Athens và các thành phố lớn khác của Hy Lạp nhằm bày tỏ sự ủng hộ đối với chính phủ mới, ngay trước thềm cuộc họp của Nhóm các Bộ trưởng tài chính Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurogroup) bàn về cuộc khủng hoảng nợ của Hy Lạp.

Những người tham gia tuần hành ở mọi lứa tuổi đã tụ tập trước Tòa nhà quốc hội Hy Lạp, hô vang các khẩu hiệu kêu gọi dỡ bỏ các biện pháp kinh tế "thắt lưng buộc bụng" dưới thời chính phủ tiền nhiệm và ủng hộ quyền tự quyết đối với quốc gia này.

Cuộc tuần hành trên diễn ra đúng vào thời điểm Hy Lạp nối lại đàm phán với Eurogroup bàn về các yêu cầu mới của nước này sau khi Athens không đạt được thỏa thuận với các đối tác trong khu vực về kế hoạch đàm phán lại gói cứu trợ quốc tế trong cuộc họp ngày 11/2 trước đó tại Brussels (Bỉ).

Gói cứu trợ thứ nhất dành cho Hy Lạp sẽ hết hiệu lực vào ngày 28/2 tới. Nếu gói cứu trợ này không được gia hạn, Hy Lạp sẽ rơi vào tình trạng vỡ nợ, một kết cục có thể đẩy nước này ra khỏi Eurozone.

Tân Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras tuyên bố sẽ trung thành với mục tiêu ngừng chính sách kinh tế khắc khổ cũng như không yêu cầu tiếp tục các chương trình cứu trợ hiện có sau thời hạn chấm dứt vào ngày 28/2, trong đó, nhiệm vụ cấp bách là khôi phục lại chủ quyền, độc lập về kinh tế, vai trò thành viên bình đẳng trong Liên minh châu Âu (EU). Athens cũng yêu cầu các đối tác châu Âu đàm phán để tái cơ cấu "núi nợ", hiện đã lên tới 175% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này.

Theo kết quả cuộc thăm dò mới nhất trong tuần này, cứ 10 người dân Hy Lạp thì có 6 người ủng hộ chủ trương mới của chính phủ, trong khi 7 trong 10 người được hỏi ủng hộ "Xứ sở thần thoại" ở lại Eurozone./.
(TTXVN/Vietnam+)