Người di cư chờ tại Canakkale, Thổ Nhĩ Kỳ để tìm cách vượt biển tới Hy Lạp. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hy Lạp ngày 23/2 đã phản đối việc Áo gạt nước này khỏi hội nghị bàn về vấn đề người di cư ở Balkan dự kiến diễn ra vào giữa tuần này tại thủ đô Vienna của Áo.

Bộ Ngoại giao Hy Lạp ra tuyên bố n​êu rõ đây là hành động một chiều và thiếu thân thiện đối với Hy Lạp. Bộ Ngoại giao Hy Lạp chỉ trích những nỗ lực đưa ra quyết định mà không có Hy Lạp trong khi Hy Lạp là nước bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dòng người di cư.

Hiện vẫn còn hàng nghìn người di cư đang bị mắc kẹt ở Hy Lạp và chưa thể tới được các nước khác giàu có trong Liên minh châu Âu (EU).

Cho đến nay, Áo chỉ mời các bộ trưởng ngoại giao và nội vụ của các nước Albania, Bosnia, Bulgaria, Croatia, Macedonia, Montenegro, Serbia, Slovenia và vùng lãnh thổ Kosovo tới tham dự cuộc họp diễn ra ngày 24/2 có tên gọi "Cùng nhau quản lý vấn đề nhập cư."

Hy Lạp đã chỉ trích Áo hủy hoại những nỗ lực nhằm tìm kiếm phản ứng chung của toàn châu Âu đối với vấn đề người di cư khi gạt ra những nước thành viên EU có quan điểm cứng rắn.

Hiện Áo muốn hợp tác với Nhóm Visegrad gồm 4 nước Hungary, Ba Lan, Slovakia và C​ộng hòa Séc nhằm kiểm soát biên giới bên trong Khu vực tự do di lại Schengen. Hồi tuần trước, Chính quyền Áo đã bắt đầu áp dụng chính sách chỉ tiếp nhận 80 người tị nạn mỗi ngày, khiến nhiều nước EU lo ngại "hiệu ứng domino" dọc theo tuyến đường di cư qua khu vực Balkan./.