Người di cư và tị nạn cố tìm cách vượt sông sang Macedonia từ các trại tị nạn ở khu vực biên giới Hy Lạp-Macedonia ngày 14/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 20/3, Chính phủ Hy Lạp tuyên bố chưa thể bắt đầu gửi người tị nạn trở lại Thổ Nhĩ Kỳ theo thỏa thuận mà Thổ Nhĩ Kỳ và Liên minh châu Âu (EU) vừa đạt được cách đây 2 ngày nhằm tháo gỡ cuộc khủng hoảng người di cư tồi tệ nhất tại châu Âu kể từ Chiến tranh Thế giới thứ 2 này.

Phát biểu tại nội các Hy Lạp chiều 19/3, Thủ tướng nước này Alexis Tsipras tuyên bố sẵn sàng bắt đầu gửi trở lại những người di cư Syria trái phép về Thổ Nhĩ Kỳ trong ngày 20/3 theo đúng kế hoạch.

Theo ông Tsipras, có 2.300 nhân viên an ninh và chuyên gia, trong đó Pháp và Đức cam kết cử 600 cảnh sát và chuyên gia, đang được triển khai đến Hy Lạp để giúp Athens thực thi thỏa thuận trên. Tuy nhiên, giới chức Hy Lạp sau đó lại cho rằng Athens cần nhiều thời gian hơn để chuẩn bị và vẫn đang đợi sự bổ sung nhân viên hỗ trợ.

Theo nội dung thỏa thuận lịch sử giữa Ankara và Brussels hôm 18/3, cứ mỗi người di cư Syria được đưa trở lại Thổ Nhĩ Kỳ từ Hy Lạp, EU sẽ tiếp nhận một người tị nạn Syria từ Thổ Nhĩ Kỳ và kế hoạch này dự kiến được triển khai từ ngày 20/3.

Thỏa thuận EU-Thổ Nhĩ Kỳ nhằm chặn đứng tuyến đường huyết mạch mà người di cư sử dụng để đến châu Âu và ngăn chặn bọn buôn người. Tuy nhiên, thỏa thuận này lại đối mặt với sự chỉ trích của hàng nghìn người tại châu Âu.

Ngày 19/3, một ngày sau khi EU và Thổ Nhĩ Kỳ ký thỏa thuận về vấn đề người di cư, tại một loạt thủ đô và thành phố lớn ở châu Âu đã diễn ra các cuộc biểu tình với sự tham gia của hàng nghìn người nhằm ủng hộ người di cư. Tại các đường phố ở London (Anh), Athens (Hy Lạp), Barcelona (Tây Ban Nha), Vienna (Áo), Amsterdam (Hà Lan) và một số thành phố khác của Thụy Sĩ, hàng nghìn người đã tham gia các cuộc tuần hành khi Hy Lạp đang tiến hành triển khai các biện pháp cần thiết để thực thi thỏa thuận vừa được ký kết tại Hội nghị thượng đỉnh EU-Thổ Nhĩ Kỳ.

Tại London, khoảng 4.000 người đã tham gia cuộc biểu tình với các khẩu hiệu như "Người tị nạn được hoan nghênh tại đây" hay "Phản đối chủ nghĩa phân biệt chủng tộc". Tại Athens, cảnh sát cho biết có 1.500 người đã tuần hành tại các đường phố trong khi truyền thông đưa tin có đến 3.000 người. Ngoài ra, hàng nghìn người biểu tình khác cũng đổ ra đường tại Vienna (2.500 người), Amsterdam (1.500 người), Geneva (hơn 600 người).../.