Hy Lap va Nga co the ky thoa thuan mo rong duong ong dan khi dot hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: ktm2day)

Trong buổi trả lời phỏng vấn mới đây trên truyền hình của Nga, Bộ trưởng Năng lượng Hy Lạp Panagiotis Lafazanis cho hay, một thỏa thuận cung cấp tài chính cho dự án mở rộng đường ống dẫn khí đốt của Nga từ Thổ Nhĩ Kỳ sang Hy Lạp có thể sẽ được ký kết trong tháng này.

Bộ trưởng Lafazanis cho biết, các doanh nghiệp Hy Lạp đang rất hứng thú với dự án này. Năm 2014, Moskva đã cho dừng dự án “Dòng chảy phương Nam” có giá trị hàng tỷ USD chuyển dẫn khí đốt từ Nga sang khu vực Đông Nam châu Âu do những bất ổn trong mối quan hệ với châu Âu liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine.

Thay vào đó, “xứ sở Bạch dương” đã thiết lập một dự án mới “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ”, dự kiến sẽ đi vào hoạt động từ tháng 12/2016.

Kể từ khi đảng cánh tả Syriza giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi tháng Một tại Hy Lạp, Moskva đã luôn cố gắng “làm thân” với Thủ tướng Alexis Tsipras, người luôn mong muốn tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa hai nước cũng như phê phán các biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) đối với Moskva.

Trong bối cảnh Athen đang gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình tìm kiếm thỏa thuận giải ngân số tiền 7,2 tỷ euro (7,9 tỷ USD) còn lại trong gói cứu trợ đã nhất trí trước đó với EU và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Nga đã “đánh tiếng” sẽ tài trợ cho dự án mở rộng “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” sang Hy Lạp - một dự án được cho là sẽ tạo doanh thu giúp Hy Lạp giảm bớt gánh nợ.

Bộ trưởng Lafazanis cho hay một công ty quốc doanh của Hy Lạp sẽ phụ trách dự án này và vấn đề tài chính cũng đã được giải quyết, và chi phí cơ sở hạ tầng ước tính vào khoảng 2 tỷ USD. Bộ trưởng hy vọng các bên sẽ đạt được thỏa thuận trên tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế Saint Petersburg dự kiến diễn ra trong ba ngày, bắt đầu từ ngày 18/6./.
(TTXVN/Vietnam+)