Ảnh minh họa. (Nguồn: thenational)

Giá dầu chủ yếu đi xuống tại các phiên giao dịch tuần qua trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nợ Hy Lạp có chiều hướng xấu đi cùng việc Saudi Arabia, quốc gia sản xuất và xuất khẩu dầu hàng đầu trong Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cho biết nước này có thể sẽ gia tăng sản lượng, bất chấp nguồn cung dư thừa trên toàn cầu.

Đóng cửa phiên cuối tuần 19/6 trên thị trường New York, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ giao tháng 7/2015 giảm 84 xu Mỹ xuống chốt phiên và chốt tuần ở 59,61 USD/thùng, thấp hơn so với mức chốt của một tuần trước đó là 59,99 USD/thùng.

Tại thị trường London, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 8/2015 cũng giảm 1,24 USD xuống chốt tuần ở 63,02 USD/thùng, cũng thấp hơn mức chốt tuần trước đó là 64,35 USD/thùng.

Gây sức ép lên thị trường dầu mỏ trong tuần là những bất ổn xung quanh giải pháp tháo gỡ nợ cho Hy Lạp cùng mối lo về nguồn cung dầu dư thừa. Thêm vào đó, sự tăng giá của đồng USD cũng đẩy giá dầu đi xuống. Tuyên bố gia tăng sản lượng dầu của Saudi Arabia trong trường hợp cần thiết càng khiến dầu mỏ càng thêm mất giá.

Tuy nhiên, cũng có một yếu tố hỗ trợ cho giá dầu. Đó là việc số giàn khoan dầu hoạt động tại Mỹ vẫn tiếp tục giảm xuống và hiện số giàn khoan tại thời điểm hiện tại đang thấp hơn 59% so với cùng kỳ năm ngoái. Thông tin này giúp làm dịu bớt những lo ngại về nguồn cung dầu dư thừa hiện nay./.