Ngoại trưởng Hy Lạp Nikos Kotzias và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị. (Nguồn: Ekathirimi)

Hy Lạp và Trung Quốc ngày 27/8 đã ký Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai nước trong khuôn khổ sáng kiến “Vành đai, Con đường” của Trung Quốc.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh sau cuộc gặp, Ngoại trường Hy Lạp Nikos Kotzias và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị đã nhấn mạnh đến các quan hệ chặt chẽ giữa hai nước đồng thời cam kết tăng cường hợp tác song phương. Hai ngoại trưởng cũng nhất trí đàm phán thêm nhằm hoàn tất kế hoạch hành động về hợp tác kinh tế giữa hai nước trong 5 năm tới.

Các lĩnh vực hợp tác mà hai ngoại trưởng đã thảo luận bao gồm việc kết nối cơ sở hạ tầng, thúc đẩy thương mại, hợp tác tài chính giữa Hy Lạp và Trung Quốc, tăng cường giao lưu hợp tác giữa người dân hai nước trong các lĩnh vực du lịch, khoa học và công nghệ, giáo dục, văn hóa, thể thao, thanh niên cũng như giữa các chính quyền địa phương.

[Dù thoát khỏi khủng hoảng nợ, Hy Lạp vẫn đối mặt nhiều thách thức]

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Âu, trong một tuyên bố chính thức của Bộ Ngoại giao Hy Lạp, ông Kotzias cho biết “mục tiêu chính của Hy Lạp là làm sâu sắc sự hợp tác về chính trị” với Trung Quốc. Về phần mình, Ngoại trưởng Vương Nghị coi Hy Lạp là “một đối tác tự nhiên của Trung Quốc”, xét vị trí địa lý, lợi thế cạnh tranh của Hy Lạp cũng như mối quan hệ hữu nghị lâu dài và sự tôn trọng lẫn nhau giữa hai nước.

Trước đó, Ngoại trưởng Kotzias đã gặp gỡ nhiều quan chức cao cấp của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Theo kế hoạch, ngày 29/8, ông Kotzias có các cuộc gặp riêng với Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn và Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì. Ông Kotzias cũng sẽ thăm Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, cơ quan nghiên cứu được xếp vào loại hàng đầu châu Á và có bài phát biểu tại đây về quan hệ hai nước cũng như triển vọng hợp tác trong tương lai. Sau Trung Quốc, ông Kotzias sang Vienna (Áo) để dự Hội nghị Ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) không chính thức tổ chức trong hai ngày 30 và 31/8./.