Một nghị sỹ đảng Bình minh vàng bị cảnh sát chống khủng bố Hy Lạp bắt giữ. (Nguồn: Reuters)

Hy Lạp ngày 20/4 đã mở phiên tòa xét xử 69 thành viên đảng cực hữu "Bình minh Vàng" với cáo buộc hoạt động tội phạm có tổ chức. Đây được coi là phiên tòa xét xử lớn nhất tại Hy Lạp trong vòng 40 năm qua và dự kiến sẽ kéo dài ít nhất 18 tháng.

Phiên tòa được mở tại một phòng xử án đặc biệt trong nhà tù Korydallos gần thủ đô Athens. Chỉ có khoảng 40 bị cáo xuất hiện tại phiên khai mạc, trong khi một loạt nhân vật cấp cao "Bình minh Vàng", trong đó có người sáng lập kiêm thủ lĩnh đảng Nikos Michaloliakos và các nghị sỹ của đảng, đều vắng mặt.

Hiện an ninh được thắt chặt cả bên trong và ngoài nhà tù Korydallos, nơi hàng nghìn người phản đối và ủng hộ đảng "Bình minh Vàng" đã lên kế hoạch biểu tình.

Hầu hết các bị cáo, trong đó có thủ lĩnh đảng Michaloliakos và trợ lý của ông là Christos Pappas, hai nhân vật đã bị tạm giam 18 tháng nay, bị cáo buộc tham gia vào một tổ chức tội phạm - tội danh được coi là nghiêm trọng tại Hy Lạp. Những đối tượng khác bị cáo buộc giết người hoặc có âm mưu giết người, sở hữu vũ khí trái phép và tiến hành các vụ bạo lực phân biệt chủng tộc.

Chiến dịch bắt giữ và trấn áp các thành viên đảng "Bình minh Vàng" diễn ra sau khi đảng này bị cáo buộc đứng đằng sau một loạt cuộc tấn công bạo lực, chủ yếu nhằm vào người nhập cư da màu ở Hy Lạp.

Sau cuộc điều tra kéo dài 15 tháng, các công tố viên cho rằng đảng "Bình minh Vàng" đã hoạt động như một tổ chức tội phạm, trong đó ban lãnh đạo đảng này bị cáo buộc khuyến khích các hoạt động đánh đập và giết hại những người nhập cư vô tội và các đối thủ chính trị cánh tả. Nếu bị buộc tội, thủ lĩnh và 12 nghị sỹ khác của đảng này sẽ phải nhận mức án 10 năm tù giam.

Song hiện đảng theo xu hướng bài ngoại này đã phủ nhận các cáo buộc, đồng thời cho rằng phiên tòa nhằm vào đảng mang động cơ chính trị.

"Bình minh Vàng" ban đầu chỉ là một nhóm các phần tử cực đoan, song trong bối cảnh các chính đảng chủ chốt ở Hy Lạp chịu sự chỉ trích của người dân do cuộc khủng hoảng tài chính trầm trọng trong nước, đảng này đã phát triển thành đảng lớn thứ ba của Hy Lạp.

Trong cuộc bầu cử hồi tháng 1 vừa qua, đảng này giành được 17 trong tổng số 300 ghế tại Quốc hội Hy Lạp./.