Đại diện của Chính phủ Bỉ và vùng Wallonie nhất trí sẽ gặp lại nhau vào lúc 8 giờ GMT (15 giờ - giờ Việt Nam) ngày 27/10 để tiếp tục thương lượng nhằm tìm kiếm thỏa hiệp giải quyết khủng hoảng hiện nay liên quan đến việc thông qua Hiệp định Thương mại và kinh tế toàn diện (CETA) Liên minh châu Âu (EU)-Canada.

Ngày 26/10, Ngoại trưởng Bỉ Didier Reynders cho biết mặc dù tại các cuộc đàm phán vừa qua, các nhà lãnh đạo chính phủ và địa phương vẫn chưa thống nhất được một quan điểm chung nhằm tháo gỡ vướng mắc hiện nay do vùng Wallonie phản đối CETA, nhưng các bên đang tiến rất gần đến một sự đồng thuận và Chính phủ Bỉ vẫn luôn chờ đợi câu trả lời cụ thể từ phía khu vực nói tiếng Pháp trong cuộc họp mới này.

Tuy nhiên, phát biểu với báo giới sau cuộc họp diễn ra vào tối 26/10, Thủ hiến vùng Wallonie Paul Magnette cho biết "rất lấy làm tiếc" nhưng sẽ không thể diễn ra Hội nghị thượng đỉnh EU-Canada vào ngày 27/10 để hoàn tất các thủ tục cuối cùng về CETA.

Theo kế hoạch, Bỉ sẽ phải nêu rõ quan điểm tại cuộc họp các đại sứ các nước thành viên EU diễn ra vào lúc 9 giờ GMT (16 giờ Việt Nam) ngày 27/10.

Ngày 27/10, văn phòng Thủ tướng Canada Justin Trudeau ra thông báo cho biết Thủ tướng nước này sẽ hoãn chuyến thăm Brussels để tham dự Hội nghị thượng đỉnh EU-Canada vào ngày 27/10, trong đó có nội dung ký kết CETA, do chưa đạt được sự đồng thuận giữa các bên tại Bỉ. Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại Canada Chrystia Freeland cho biết nước này sẵn sàng ký kết thỏa thuận quan trong này một khi phía EU sẵn sàng.

Trước đó, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk ngày 26/10 tuyên bố Hội nghị thượng đỉnh EU-Canada vẫn sẽ diễn ra vào ngày 27/10. Ông cũng cho biết mặc dù hiện tại EU “vẫn chưa sẵn sàng cho việc ký kết” thỏa thuận do vấp phải sự phản đối của chính quyền một vùng tại Bỉ, nhưng các nhà lãnh đạo chính phủ và địa phương của nước này vẫn đang tìm kiếm bước đột phá giải quyết vướng mắc.

CETA sẽ kết nối EU - một trong những thị trường lớn nhất thế giới gồm trên 500 triệu dân với Canada - nền kinh tế lớn thứ 10 toàn cầu. Những người ủng hộ CETA cho rằng thỏa thuận này sẽ thúc đẩy việc làm và tăng trưởng song những người phản đổi lo ngại việc ký kết CETA sẽ khiến các tiêu chuẩn về tiêu dùng và bảo vệ môi trường tại châu Âu bị hạ thấp.

Giới phân tích cho rằng nếu CETA không được ký kết, đây sẽ là một đòn giáng mạnh vào chính sách thương mại của EU, vốn đang loay hoay trong vấn đề Brexit (Anh rời khỏi EU) và tình trạng tăng trưởng trì trệ. Ủy viên châu Âu phụ trách thương mại, bà Cecilia Malmström, từng cho rằng nếu EU không thể ký một thỏa thuận tốt với Canada - một trong những đồng minh thân cận của khối này, thế giới sẽ đặt câu hỏi rằng liệu EU có phải là đối tác đáng tin cậy hay không./.