​Một thành viên Hiệp hội làm sạch bờ biển đảo La Reunion (thuộc Pháp), đã tìm thấy một chiếc vali bị hỏng nặng tại Saint-Andre, đúng khu vực ông và các đồng nghiệp phát hiện mảnh vỡ nghi là của máy bay mất tích MH370. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 31/7, giới chức Australia cho biết họ "ngày càng tin chắc” rằng mảnh vỡ giạt vào đảo Reunion của Pháp ở phía Nam Ấn Độ Dương thuộc về chiếc máy bay Boeing 777 của hãng hàng không Malaysia Airlines thực hiện chuyến bay số hiệu MH370 mất tích năm ngoái.

Diễn biến mới này mang lại hy vọng giải mã được một trong những bí ẩn lớn nhất của ngành hàng không.

Phát biểu với báo giới ở Sydney, ông Martin Dolan đứng đầu Cơ quan An toàn vận tải Australia phụ trách hoạt động tìm kiếm máy bay MH370, cho biết hình dáng vật thể được tìm thấy “rất giống mảnh vỡ từ một bộ phận chỉ được lắp ráp cho máy bay Boeing 777,” đồng thời bày tỏ hy vọng “trong 24​ giờ tiếp theo” có thể làm rõ hơn nhận định này.

Trong khi đó, Bộ trưởng Giao thông và Hạ tầng Australia Warren Truss cho rằng việc tìm kiếm máy bay MH370 đang được tiến hành đúng khu vực vì mảnh vỡ được tìm thấy ở phía Bắc đảo Reunion phù hợp với dòng chảy đại dương.

Ngày 29/7 vừa qua, Không quân Pháp thông báo phát hiện một vật thể dài 2m nghi là mảnh vỡ thuộc phần cánh của chiếc MH370 ở vùng bờ biển St. Andre thuộc đảo Reunion, cách vùng biển được cho là nơi máy bay MH370 rơi khoảng 4.000 km.

Theo các nguồn tin từ Pháp, vật thể trên sẽ được đưa về trung tâm nghiên cứu ở Pháp gần thành phố Toulouse để tiến hành phân tích và dự kiến ngày 1/8 mảnh vỡ này sẽ đến Toulouse. Một quan chức Pháp cho biết có thể mất một tuần hoặc lâu hơn để xác định mảnh vỡ này có phải là của chiếc máy bay mất tích hay không.

Chiếc máy bay Boeing 777 chở 239 hành khách và phi hành đoàn trong hành trình từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh đã biến mất một cách bí ẩn ngày 8/3/2014. Nhà chức trách Malaysia cho biết các dữ liệu vệ tinh cho thấy máy bay này chệch khỏi đường bay đã định và hướng ra vùng biển phía Nam Ấn Độ Dương.

Một chiến dịch tìm kiếm quy mô lớn và tốn kém nhất trong lịch sử do Australia dẫn đầu đã được tiến hành tại vùng biển được cho là nơi máy bay rơi, song chưa phát hiện manh mối nào trước khi tìm thấy mảnh vỡ nói trên./.