Phiên 10/10, giá dầu trên thị trường New York bật tăng mạnh trước những hy vọng Nhà Trắng và Quốc hội sẽ đi đến sự đồng thuận nhằm đưa nước này thoát khỏi nguy cơ vỡ nợ, và những căng thẳng địa chính trị tại Libya ngày càng lên cao.

Tại sàn COMEX, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ giao tháng 11/2013 tăng 1,40 USD lên 103,01 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn chốt phiên tăng 2,74 USD lên 111,08 USD/thùng.

Thị trường năng lượng đi lên cùng với các thị trường chứng khoán trước khi đảng Cộng hòa đề xuất tạm thời tăng mức vay nợ của chính phủ thêm 6 tuần nhằm giải quyết bế tắc hiện nay.

Tổng thống Mỹ Barack Obama có cuộc gặp với các lãnh đạo đảng Cộng hòa vào cuối ngày 10/10.

Tuy nhiên ông John Kilduff thuộc Again Capital nói rằng đà tăng trong phiên giao dịch ngày 10/10 có thể lụi dần nếu đề xuất trên được đưa ra xem xét kỹ lưỡng. Lý do là nó chưa thể giúp chấm dứt tình trạng đóng cửa một phần hoạt động của Chính phủ Mỹ, nhân tố khiến nhu cầu năng lượng của nước này giảm xuống.

Bên cạnh đó, giá dầu được đẩy lên cao cũng là nhờ những căng thẳng địa chính trị tại Libya đang lên đến đỉnh điểm sau khi Thủ tướng Ali Zeidan được trả tự do sau khi bị bắt trong vài giờ đồng hồ.

Sáng 11/10, tại thị trường châu Á, giá dầu mỏ tiếp tục giảm do giới đầu tư dồn sự chú ý vào vấn đề dư thừa nguồn cung tại Mỹ, bất chấp những hy vọng rằng tranh cãi về ngân sách của Mỹ sẽ được hóa giải.

Tại sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ giao tháng 11/2013 giảm 28 xu xuống giao dịch ở mức 102,73 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn giảm 27 xu xuống 111,53 USD/thùng.

Các nhà phân tích nói rằng thị trường dầu mỏ chịu áp lực trước những lo ngại về nguồn cung tại Mỹ. Trước đó, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ đã thông báo dự trữ dầu thô hàng tuần của Mỹ tăng 6,8 triệu thùng, cao hơn nhiều so với dự đoán tăng 1,4 triệu thùng của nhà phân tích trước đó. Điều này đã tác động tiêu cực đến thị trường "vàng đen."

Chuyên gia phân tích Teoh Say Hwa thuộc Phillip Futures tại Singapore nói thêm rằng đồng USD mạnh lên làm giá dầu, được giao dịch bằng đồng USD, đắt lên, khiến các nhà đầu tư phải giao dịch bằng đồng tiền có mệnh giá thấp hơn, tác động đến nhu cầu dầu./.