Các nhà khoa học Australia đã phát triển một loại hydrogel mới hứa hẹn sẽ thay thế tủy sống và làm sụn tổng hợp ở người, đồng thời ứng dụng trong kỹ thuật sản xuất robot mềm.

Các nhà khoa học đã kết hợp hai loại polymer sẵn có là gellan gum và polyacrylamide để sản xuất loại nguyên liệu mới mang tên keo liên kết ion cộng hóa trị.

Mặc dù tính chất vật lý của loại keo này có thể tăng lên nhờ sự kết hợp hai nguyên liệu polymer, song các nguyên liệu này chỉ có thể biến dạng một lần bởi các liên kết cộng hóa trị gắn kết các phân tử đã bị phá vỡ khi nguyên liệu bị biến dạng.

Để giải quyết vấn đề này, các nhà khoa học Australia đã phát triển một loại hydrogel chứa các phân tử gắn kết với nhau nhờ liên kết ion. Loại vật liệu hydrogel dai mới này có thể phục hồi từ các vết căng rộng hay biến dạng nhiều lần, ở mức nhiệt độ cơ thể người.

Hydrogel là loại vật liệu mềm và ẩm ướt, có tới 95% thành phần nước và các phân tử nằm trong khung polymer.

Hiện các chuyên gia Australia đang thử nghiệm độ bền và độc tính của loại hydrogel mới trên để sớm ứng dụng thay thế sụn, biến nguyên liệu này thành chất dẫn điện để có thể thay thế tủy sống và sử dụng trong công nghệ robot mềm.

Theo giới chuyên môn, hydrogel ngày càng giữ vai trò quan trọng trong kỹ thuật cấy mô ở người. Nguyên liệu này được sử dụng trong nhiều sản phẩm, từ tã dùng một lần, kính áp tròng tới sữa tắm và thuốc xịt điều trị bỏng.

Tuy nhiên, vật liệu này dễ mất tính bền nên chỉ hạn chế sử dụng cho những đồ vật không chịu áp lực cơ học./.

Đỗ Vân/Sydney (Vietnam+)