(Nguồn: AFP/TTXVN)

Công ty sản xuất ôtô Hyundai Motor và chi nhánh Kia Motors dự báo doanh số ôtô toàn cầu của họ sẽ tăng 1,5% lên 8,13 triệu xe năm 2016, sau khi năm qua đã bỏ lỡ mục tiêu về doanh số lần đầu tiên kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Chung Mong-koo, Giám đốc Hyundai, cho hay Hyundai và Kia chỉ bán được 8,01 triệu xe năm 2015 so với mục tiêu đề ra là 8,2 triệu xe.

Bộ đôi này đã gặp khó khăn trong những năm gần đây trước sự cạnh tranh của các đối thủ Nhật Bản và Mỹ, trong khi nhu cầu đang chậm lại ở Trung Quốc và các thị trường mới nổi khác.

Theo các nhà phân tích, các hãng sản xuất xe Hàn Quốc dự đoán doanh số bán ôtô sẽ tăng trở lại nhờ chính sách cắt giảm thuế đối với dòng ôtô nhỏ, song nhu cầu tại các thị trường mới nổi vẫn còn trì trệ.

Ngoài ra, họ cũng đang phải đối mặt với sự phục hồi yếu tại các thị trường Hàn Quốc, Hoa Kỳ và châu Âu. Đồng nội tệ của Nga và Brazil mất giá cũng làm "xói mòn" lợi nhuận của các hãng sản xuất ôtô Hàn Quốc.

Hiện Hyundai Motor đang đặt ra mục tiêu đạt doanh số bán ôtô trên toàn cầu 5,01 triệu xe năm 2016, trong khi Kia Motors đặt mục tiêu bán được 3,12 triệu xe.

Cổ phiếu của Hyundai Motor giảm giá 12% năm 2015 sau khi mất 29% giá trị trong năm 2014./.