IAAF tiep tuc duy tri lenh cam thi dau doi voi dien kinh Nga hinh anh 1Chủ tịch RUSAF Dmitry Shlyakhtin đã bày tỏ thất vọng trước quyết định của Hội đồng IAAF. (Nguồn: AFP)

Liên đoàn Các hiệp hội điền kinh quốc tế (IAAF) ngày 27/7 quyết định vẫn duy trì lệnh cấm thi đấu đối với các vận động viên điền kinh Nga vì vụ bê bối sử dụng doping hàng loạt, đồng nghĩa với việc điền kinh Nga sẽ không thể góp mặt tại Giải vô địch điền kinh châu Âu diễn ra tại Berlin, Đức, trong 10 ngày tới.

Trong một tuyên bố, ông Rune Anderson, đứng đầu nhóm đặc trách của IAAF về Nga nêu rõ Hội đồng IAAF đã nhất trí thông qua nghị quyết tiếp tục duy trì lệnh cấm đối với Liên đoàn điền kinh Nga (RUSAF) tại thời điểm này, song ghi nhận RUSAF đã có nhiều hành động tích cực để đáp ứng các điều kiện nhằm được dỡ bỏ lệnh cấm.

[Điền kinh Nga không được tham dự Olympic Rio do doping]

Ông Andersen cũng nói thêm rằng RUSAF cần đáp ứng 3 yêu cầu nữa để lệnh cấm trên được dỡ bỏ, có thể là tại kỳ họp tiếp theo của Hội đồng IAAF vào tháng 12 năm nay tại Monaco, sau một cuộc họp của Cơ quan chống doping thế giới (WADA) vào tháng 9.

Chủ tịch RUSAF Dmitry Shlyakhtin đã bày tỏ thất vọng trước quyết định của Hội đồng IAAF song khẳng định Nga sẽ tiếp tục làm việc để sớm được khôi phục vị thế.

Báo cáo của WADA năm 2016 cáo buộc Nga có chương trình doping do nhà nước tài trợ trong nhiều môn thể thao thi đấu quốc tế. Các đội tuyển điền kinh Nga vì thế đã bị cấm tham gia Đại hội thể thao Olympic mùa Hè tại Rio, Brazil, năm 2016 cũng như Giải vô địch điền kinh thế giới tại London, Anh, môt năm sau đó.

Nga đã bị cấm tham gia phong trào Olympic vì vụ bê bối doping bị phát hiện sau Đại hội thể thao Olympic mùa Đông 2014 mà nước này là chủ nhà diễn ra tại thành phố Sochi. Tại Đại hội thể thao Olympic mùa Đông năm nay ở thành phố Pyeongchang, Hàn Quốc, có 168 vận động viên Nga vẫn được tham gia tranh tài song dưới lá cờ trung lập.

Kết thúc kỳ Olympic Pyeongchang, Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đã dỡ bỏ lệnh cấm trên./.
(TTXVN/Vietnam+)