IAEA an dinh thoi diem tien hanh bo nhiem Tong Giam doc moi hinh anh 1(Nguồn: AP)

Reuters đưa tin, ngày 1/8, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) thông báo cơ quan này dự kiến bổ nhiệm Tổng Giám đốc mới vào tháng 10 tới và Tổng Giám đốc mới sẽ nhậm chức vào tháng 1 năm sau.

Trước đó, cơ quan này cho biết nhà ngoại giao Romania Cornel Feruta sẽ lãnh đạo IAEA cho tới khi các nước thành viên đồng thuận người kế nhiệm thường trực sau khi Tổng Giám đốc Yukiya Amano đã qua đời.

Ông Feruta, 43 tuổi từng là một nhà báo trước khi bước vào ngành ngoại giao năm 1998. Ông là một trong những trợ lý thân cận nhất của cố Tổng Giám đốc Amano, phối hợp công việc của IAEA trong một số lĩnh vực.

[IAEA bổ nhiệm quan chức ngoại giao Romania làm quyền Tổng Giám đốc]

Ông cũng được đánh giá là một trong những ứng cử viên tiềm năng cho chức Tổng Giám đốc IAEA, bên cạnh Đại sứ Argentina tại IAEA Rafael Grossi.

Thời hạn đóng các đơn ứng tuyển là ngày 5/9 tới. Đây là thời hạn mà Ban Giám đốc của cơ quan giám sát hạt nhân gồm 35 nước thành viên này đã quyết định trong cuộc họp ngày hôm nay.

Giới quan sát nhận định cuộc đua nhằm trở thành người kế nhiệm ông Amano sẽ thu hút sự chú ý của dư luận trong bối cảnh căng thẳng quốc tế gia tăng liên quan tới các hoạt động hạt nhân gần đây của Iran./.

(Vietnam+)