Tổng Giám đốc IAEA Yukiya Amano. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo AFP, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Yukiya Amano ngày 7/12 đã cảnh báo về mối đe dọa về việc những phần tử khủng bố đang tìm cách sở hữu vật liệu phóng xạ để chế tạo bom "bẩn," ám chỉ thiết bị phát tán chất phóng xạ ra một khu vực rộng lớn nhằm đầu độc con người.

Phát biểu với các phóng viên trong chuyến thăm tới Philippines để tham dự một hội nghị năng lượng nguyên tử, ông Amano nêu rõ: "An ninh hạt nhân là một vấn đề thực tế và đã tồn tại từ lâu. Đây là một mối đe dọa thực sự ở tất cả các quốc gia, nơi mà vật liệu hạt nhân sẵn có cho những kẻ khủng bố. Nếu vật liệu hạt nhân rơi vào tay những phần tử khủng bố, nó có thể được sử dụng để chế ra bom bẩn."

Theo ông Amano, tất cả các nước nên bảo vệ những vật liệu mà những kẻ cực đoan có thể sử dụng để chế tạo các thiết bị nêu trên, những thiết bị này dễ chế tạo hơn rất nhiều so với một quả bom nguyên tử.

Quan ngại về nguy cơ các cuộc tấn công khủng bố đã tăng lên mạnh mẽ trên toàn thế giới trong thời gian gần đây, sau khi xảy ra một loạt các vụ đánh bom và xả súng do những kẻ ủng hộ nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tiến hành./.