IAEA cho biết trong bản báo cáo mới nhất của mình về vấn đề hạt nhân của Iran rằng các thanh sát viên của họ đã phát hiện thấy dấu vết của urani được làm giàu ở mức độ tinh khiết 27% ở nhà máy Fordow.

Mức độ này cao hơn mức 20% mà Tehran tuyên bố họ đang thực hiện.

Hãng Reuters dẫn nguồn tin một nhà ngoại giao tại Vienna (Áo) cho biết mức làm giàu cao hơn trong phát hiện trên được cho là "nằm trong phạm vi dao động" của hoạt động làm giàu thông thường tại cơ sở Fordow, cho thấy nó không phải là một sự khác biệt lớn và còn xa mới đạt tới nguyên liệu cấp độ vũ khí tiềm tàng.

Urani được làm giàu có thể được sử dụng để nạp nhiên liệu cho các nhà máy điện, mục đích mà Iran luôn khẳng định, song cũng có thể dùng làm nguyên liệu cho những quả bom nếu được tinh chế hơn nhiều nữa, điều mà phương Tây cho là mục đích cuối cùng của Iran, trong khi Tehran luôn bác bỏ.

Cùng ngày, theo Tân Hoa xã, Mỹ đã phản ứng thận trọng trước báo cáo của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), trong đó nói rằng đã phát hiện thấy urani được làm giàu ở mức cao hơn dự kiến tại nhà máy làm giàu nhiên liệu hạt nhân Fordow của Tehran.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, nữ phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland nói: "Về những dấu vết làm giàu ở mức độ 27%, chúng tôi rõ ràng biết điều này."

Tuy nhiên, trả lời khi được hỏi liệu Washington có cảm thấy "quan ngại" về vấn đề này hay không, bà Nuland khẳng định Chính phủ Mỹ sẽ chờ thêm thông tin từ IAEA./.

(Vietnam+)