IAEA: Iran thong bao ve viec tam ngung cac cuoc thanh sat dot xuat hinh anh 1Bên trong 1 cơ sở hạt nhân của Iran. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) ngày 16/2 cho biết, Iran đã thông báo với cơ quan giám sát hạt nhân của Liên hợp quốc này về việc tạm dừng các cuộc thanh sát hạt nhân đột xuất bên ngoài các địa điểm được Tehran công bố từ ngày 23/2.

Tuyên bố của IAEA nêu rõ: "Hôm 15/2, Iran đã thông báo với IAEA rằng nước này sẽ ngừng thực thi các biện pháp minh bạch tự nguyện theo Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA - tên gọi chính thức của thỏa thuận hạt nhân năm 2015) từ ngày 23/2, trong đó có điều khoản bổ sung."

[Iran cảnh báo tiếp tục giảm các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân]

Điều khoản bổ sung của thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 cho phép các thanh sát viên của IAEA được thăm các địa điểm không được công bố tại Iran mà không được báo trước sớm.

Iran từng tuyên bố sẽ ngăn chặn các cuộc thanh sát như vậy, trừ khi Mỹ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt được áp đặt dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump./.

(Vietnam+)