Tên lửa đạn đạo S-300 do Nga sản xuất được trưng bày tại lễ duyệt binh ở Tehran ngày 22/9. (AFP/ TTXVN)

Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) Yukiya Amano ngày 9/11 đã một lần nữa xác nhận Iran đang tuân thủ thỏa thuận hạt nhân - còn gọi là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA) - mà nước này ký kết với Nhóm P5+1 (gồm Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga, Mỹ và Đức) năm 2015.

Lời khẳng định trên được đưa ra trong cuộc gặp giữa Tổng Giám đốc IAEA và Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley, nhân chuyến thăm của ông Amano tới Mỹ.

Trong thông cáo sau cuộc gặp, IAEA cho biết hai bên đã thảo luận về công tác kiểm tra và giám sát của IAEA đối với các cam kết của Iran liên quan đến chương trình hạt nhân của nước này theo thỏa thuận JCPOA.

Ông Amano đã tái nhấn mạnh thỏa thuận JCPOA mang ý nghĩa quan trọng trong việc giám sát chương trình hạt nhân tại Iran.

Ông nêu rõ cho đến nay, IAEA đã tiếp cận tất cả các cơ sở cần kiểm tra tại Iran và sẽ tiếp tục làm việc một cách công bằng và dựa trên căn cứ thực tế.

[Iran và Nga đề cao ý nghĩ của thỏa thuận hạt nhân với nhóm P5+1]

Về phần mình, bà Haley cam kết Mỹ sẽ hỗ trợ IAEA giám sát chặt chẽ các hoạt động liên quan tới chương trình hạt nhân của Iran, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải làm việc minh bạch và toàn diện trong vấn đề này.

Đây là cuộc gặp thứ hai giữa Tổng Giám đốc IAEA Amano và Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Haley.

Trong cuộc gặp trước đó giữa hai quan chức này hồi tháng 8 vừa qua tại trụ sở của IAEA tại Vienna (Áo), bà Haley đã kêu gọi IAEA giám sát nghiêm ngặt hơn đối với chương trình hạt nhân của Iran.

Trước đó, ngày 13/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố không xác nhận Iran tuân thủ thỏa thuận JCPOA ký dưới thời Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama, theo đó "nhường" quyền quyết định số phận của thỏa thuận hạt nhân Iran cho Quốc hội Mỹ hiện do phe Cộng hòa kiểm soát.

Trong vòng 60 ngày sau đó, Quốc hội Mỹ sẽ quyết định có áp đặt trở lại các biện pháp cấm vận vốn đã được dỡ bỏ để đổi lại việc Iran hạn chế hoạt động làm giàu hạt nhân hay không.

Tổng thống Trump cho biết chính phủ sẽ làm việc với Quốc hội và các nước đồng minh để xử lý "những khiếm khuyết nghiêm trọng" trong thỏa thuận và trong trường hợp các nỗ lực thất bại, ông có thể rút sự tham gia của Mỹ đối với thỏa thuận này./.