IAEA khang dinh Iran van tuan thu thoa thuan hat nhan quoc te hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Một báo cáo hàng quý mới đây của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho thấy Iran vẫn tiếp tục tuân thủ thỏa thuận hạt nhân đạt được với Nhóm P5+1 (gồm 5 ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Anh, Pháp, Mỹ, Trung Quốc và Nga, cùng với Đức), bất chấp những căng thẳng gia tăng trong quan hệ với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Đây là báo cáo thứ hai kể từ sau khi ông Trump nhậm chức tổng thống hồi tháng 1/2017. Tổng thống Trump từng cam kết sẽ hủy bỏ thỏa thuận "thảm họa" này và tăng cường các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran, kêu gọi cô lập Tehran đồng thời hậu thuẫn đối thủ "không đội trời chung" của nước này là Saudi Arabia.

Tuy nhiên, báo cáo của IAEA cho thấy các hoạt động hạt nhân của Iran đã giảm bớt, khiến việc sản xuất bom hạt nhân đối với Tehran giờ đây khó khăn hơn nhiều so với thời kỳ trước khi đạt được thỏa thuận nêu trên.

[Iran chỉ trích các biện pháp trừng phạt mới của chính quyền Mỹ]

Theo báo cáo trên, tính lượng urani đã làm giàu ở mức độ thấp của Iran - vốn được sử dụng cho các mục đích hòa bình song vẫn có thể tái chế tiếp để dùng cho vũ khí - vẫn thấp hơn mức cam kết là 300 kg. Bản báo cáo cũng cho rằng Iran đã dừng theo đuổi việc xây dựng lò phản ứng Arak, vốn có thể sản xuất plutoni cấp độ vũ khí.

Sau nhiều năm đàm phán, Iran và Nhóm P5+1 đã đạt được một thỏa thuận tại Vienna (Áo) vào tháng 7/2015, theo đó Tehran sẽ giảm đáng kể chương trình hạt nhân và chấp nhận sự giám sát chặt chẽ từ IAEA.

Thỏa thuận này có hiệu lực từ tháng 1/2016./.

(TTXVN/Vietnam+)