IAEA khẳng định Iran vẫn tuân thủ các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 1/5, IAEA tuyên bố không có dấu hiệu đáng tin cậy nào cho thấy các hoạt động của Iran có liên quan đến việc phát triển một thiết bị nổ hạt nhân sau năm 2009.

Người phát ngôn của IAEA cho hay ban lãnh đạo tổ chức này đã xác nhận đóng lại vấn đề trên sau khi nhận được báo cáo vào tháng 12/2015.

IAEA cũng đồng thời từ chối xử lý trực tiếp cáo buộc của Thủ tướng Israel Netanyahu rằng Iran đang vi phạm thỏa thuận lịch sử được ký kết giữa Tehran với các cường quốc thế giới trong năm 2015. Một người phát ngôn của IAEA nói: "Theo thông lệ chuẩn của IAEA, cơ quan này đánh giá tất cả những thông tin liên quan tới cơ chế đảm bảo được trình lên. Tuy nhiên, IAEA không có thông lệ công khai thảo luận các vấn đề liên quan đến bất cứ thông tin nào như vậy".

[Iran tiếp tục chỉ trích Mỹ về thỏa thuận hạt nhân JCPOA]

Trước đó, ngày 30/4, Thủ tướng Israel Netanyahu tuyên bố Tehran đang bí mật phát triển một dự án hạt nhân quân sự có tên "Dự án Amad". Thủ tướng Netanyahu nhấn mạnh Israel có thể sẽ công bố "bằng chứng mới và thuyết phục" về việc Iran đang che giấu hoạt động vũ khí hạt nhân ngay cả sau khi ký kết JCPOA. Nhà lãnh đạo Israel còn cho phát một đoạn video mà ông nói là về một cơ sở của Iran, và nói thêm rằng Tehran đang tiếp tục mở rộng tầm bắn của các tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Bộ Ngoại giao Iran đã chỉ trích các cáo buộc của Thủ tướng Israel về tham vọng hạt nhân của Iran là vô nghĩa và dối trá.

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh Nhà Trắng đang cân nhắc việc liệu có rút khỏi thỏa thuận hạt nhân JCPOA hay không. Tổng thống Trump từng nhiều lần lên tiếng chỉ trích và thậm chí gọi đây là thỏa thuận tồi tệ nhất trong lịch sử của Mỹ. Ông Trump đã cảnh báo sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran kể từ ngày 12/5 tới, nếu thỏa thuận này không được sửa đổi theo hướng cứng rắn hơn với Tehran./.