IAEA muon dong vai tro tich cuc trong phi hat nhan hoa Trieu Tien hinh anh 1Tổng Giám đốc IAEA Yukiya Amano (phải) và Phó Tổng Giám đốc IAEA Tero Varjoranta (trái). (Nguồn: THX/TTXVN)

Hãng tin Yonhap dẫn lời một quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 22/3 cho biết Phó Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Tero Varjoranta tuyên bố cơ quan này sẽ đóng vai trò tích cực trong tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Theo quan chức trên, ông Varjoranta đưa ra tuyên bố trên trong cuộc gặp kín với phái viên hạt nhân hàng đầu của Hàn Quốc Lee Do-hoon tại thủ đô Seoul. Nguồn tin nói: "Ông Varjoranta đã nhắc tới những nỗ lực của Chính phủ Hàn Quốc trong việc xây dựng hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên, và cho hay IAEA sẽ đóng góp tích cực vào tiến trình phi hạt nhân hóa."

Ông Varjoranta và phái viên Lee cùng chia sẻ quan điểm rằng các cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều và Mỹ-Triều sẽ là cơ hội nối lại đàm phán về giải giáp vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng, đồng thời cam kết tăng cường hợp tác để giải quyết vấn đề hạt nhân này.

[IAEA sẵn sàng thanh sát chương trình hạt nhân Triều Tiên]

Về phần mình, ông Lee nhấn mạnh tầm quan trọng của vai trò mà IAEA nên có trong việc tìm ra giải pháp hòa bình cho vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Trước đó, hôm 21/3, ông Varjoranta cho biết IAEA sẵn sàng nối lại hoạt động thanh sát chương trình hạt nhân của Triều Tiên ngay khi đạt được các thỏa thuận chính trị.

Hiện cơ quan này không được phép vào Triều Tiên để thanh sát hay thẩm tra chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng kể từ khi các thanh sát viên IAEA bị đuổi khỏi nước này năm 2009./.
(Vietnam+)