Tổng Giám đốc IAEA Yukiya Amano (phía trước, trái) tại hội nghị ở Vienna, Áo ngày 25/8. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 20/9, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Yukiya Amano đã tới thủ đô Tehran của Iran để hội đàm với các quan chức cấp cao nước chủ nhà.

Chuyến thăm của ông Amano diễn ra trong bối cảnh IAEA đang phải chạy đua với thời gian nhằm thực hiện thỏa thuận hạt nhân đã đạt được hồi giữa tháng Bảy giữa Iran với nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức) để giải quyết những vấn đề còn tồn tại liên quan đến chương trình hạt nhân của Tehran.

Theo Hãng thông tấn chính thức IRNA của Iran, trong chuyến thăm Iran kéo dài 1 ngày này, ông Amano sẽ hội kiến Tổng thống nước chủ nhà Hassan Rouhani, Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif và người đứng đầu Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran (AEOI), ông Ali Akbar Salehi.

Trước đó, IAEA cho biết chuyến thăm của ông Amano sẽ tập trung vào việc làm sáng tỏ các vấn đề còn tồn tại trước đây và hiện nay liên quan tới chương trình hạt nhân Iran.

IAEA khẳng định Tehran cần phải giải thích một số vấn đề “chưa rõ ràng” về các hoạt động hạt nhân trong quá khứ của nước này trước khi các lệnh trừng phạt của phương Tây và quốc tế có thể được dỡ bỏ.

Các nghị sỹ Iran đang trong giai đoạn cuối cùng của việc xem xét văn bản của thỏa thuận hạt nhân này, nhưng chưa rõ liệu có cuộc bỏ phiếu thông qua thỏa thuận này hay không./.