Ngày 29/10, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) xác nhận tổ chức này đã nhận được phản ứng "đầu tiên" của Iran đối với thỏa thuận dự thảo mà IAEA đề xuất về cung cấp nhiên liệu hạt nhân cho một lò phản ứng nghiên cứu của Iran.

Thông cáo của IAEA không nói rõ chi tiết mà chỉ cho biết Tổng Giám đốc Mohamed ElBaradei đã nhận được phản ứng đầu tiên từ chính quyền Iran đối với đề xuất sử dụng urani làm giàu ở cấp độ thấp của Iran để sản xuất nhiên liệu cho hoạt động của lò phản ứng nghiên cứu của Tehran, vốn chủ yếu để sản xuất các đồng vị phóng xạ dùng trong y tế.

Thông cáo còn cho biết ông ElBaradei đang xúc tiến các cuộc tham vấn với Chính phủ Iran cũng như tất cả các bên liên quan khác, với hy vọng có thể sớm đạt được sự đồng thuận đối với đề xuất của ông nhằm tháo gỡ bế tắc vấn đề hạt nhân Iran.

Trong khi đó, báo chí Iran cùng ngày đưa tin Chính phủ Iran đã chính thức trả lời đề xuất dự thảo thỏa thuận hạt nhân của IAEA, trong đó yêu cầu "có những thay đổi quan trọng" trong thỏa thuận này như muốn chuyển urani mới làm giàu ở cấp độ thấp ra làm giàu ở cấp độ cao hơn tại nước ngoài theo từng giai đoạn chứ không phải cùng một lúc như đề xuất.

Những đề nghị thay đổi này của Iran được xem là thách thức mới đối với ba nước tham gia đàm phán gồm Mỹ, Nga và Pháp, đồng thời có thể hủy hoại thỏa thuận dự thảo nói trên, vốn đang được kỳ vọng có thể giải quyết vấn đề hạt nhân của Iran.

Theo dự thảo thỏa thuận được IAEA đưa ra tại cuộc thương lượng đầu tuần trước ở Viên (Áo) giữa Iran với ba cường quốc, Iran chuyển khoảng 75% trong tổng số 1,5 tấn urani làm giàu ở cấp độ thấp (LEU) trong giai đoạn một sang Nga làm giàu ở cấp độ cao hơn vào cuối năm nay, sau đó lại chuyển sang Pháp để chuyển đổi thành tấm nhiên liệu.

Các bên liên quan coi đây là cách để giúp Iran có đủ nhiên liệu phục vụ lò nghiên cứu phản ứng hạt nhân hiện có, đồng thời giải tỏa mối lo của phương Tây là Iran sử dụng lượng urani làm giàu để sản xuất vũ khí hạt nhân./.

(TTXVN/Vietnam+)