Một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12 tại Triều Tiên. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đài phát thanh và truyền hình Hàn Quốc ngày 20/4 cho biết, Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) Yukiya Amano trong buổi trả lời phỏng vấn nhật báo Süddeutsche Zeitung của Đức cho biết, IAEA đang chuẩn bị sẵn sàng để thanh sát các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên trong trường hợp Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, dự kiến vào tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới, diễn ra thành công, theo đó IAEA được trao quyền hạn thanh sát.

Ông Amano cho biết việc dỡ bỏ các cơ sở hạt nhân tại Triều Tiên không hề khó khăn. Tuy nhiên, để tiến hành thanh sát thành công cần phải có sự nhất trí một cách ổn định và rõ ràng giữa các bên. Ông này nhấn mạnh, tình hình chính trị sẽ quyết định tới công tác thanh sát hạt nhân của IAEA.

[Nhật Bản đề nghị IAEA kiểm chứng thỏa thuận hạt nhân Triều Tiên]

Tổng giám đốc IAEA cho hay, nhóm thanh sát của cơ quan này chỉ cần vài tuần chuẩn bị để bắt đầu nhiệm vụ tại Triều Tiên bởi IAEA nắm bắt rõ các cơ sở hạt nhân của nước này thông qua hình ảnh vệ tinh và các thông tin thu thập và phân tích được. IAEA vẫn theo dõi tình hình các cơ sở hạt nhân của Bình Nhưỡng kể từ sau đợt thanh sát năm 2009.

Trước đó, trong cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vào hôm 10/4 vừa qua, Tổng giám đốc IAEA nhấn mạnh, một khi Triều Tiên chấp nhận giải trừ hạt nhân thì việc thanh sát càng trở nên quan trọng hơn, vì không thể phi hạt nhân hóa mà không tiến hành thanh sát./.