IAEA tiet lo Iran lam giau urani tai dia diem chua tung cong bo hinh anh 1 Nhân viên kỹ thuật Iran làm việc tại cơ sở làm giàu urani Isfahan, cách thủ đô Tehran 420km về phía nam, ngày 20/11/2004. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong một báo cáo của mình, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) ngày 11/11 lần đầu tiên tiết lộ về urani có nguồn gốc do con người chế tạo đã được phát hiện tại một địa điểm Iran “chưa từng thông báo” với các thanh sát viên.

Tiết lộ quan trọng này được đưa ra trong lúc có các báo cáo khác về việc Tehran cũng đang tiến hành làm giàu urani tại một cơ sở dưới lòng đất.

Trong báo cáo mật hàng quý được gửi tới các nước thành viên, IAEA cho biết Iran đã bắt đầu làm giàu urani tại cơ sở ngầm Fordow - động thái bị cấm theo thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015. Đây là lần đầu tiên cơ quan giám sát hạt nhân của Liên hợp quốc thừa nhận những cáo buộc của Mỹ và Israel về chương trình hạt nhân Iran là chính xác.

[IAEA xác nhận Iran đang làm giàu urani tại cơ sở ngầm Fordow]

IAEA không xác định địa điểm này nhưng Israel và Mỹ trước đó cho biết địa điểm bí mật trên nằm ở ngoại ô thủ đô Tehran của Iran.

Sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân này và tái áp đặt lệnh trừng phạt đối với Iran, Tehran đã từng bước ngừng tuân thủ các điều khoản trong thỏa thuận trên.

Lượng urani làm giàu ở mức thấp của Iran đã vượt quá mức giới hạn cho phép trong thỏa thuận và nước này đang tiếp tục làm giàu tới mức 4,5%, cao hơn mức cho phép là 3,67%./.

(Vietnam+)