IAEA tuyen bo san sang thanh sat chuong trinh hat nhan cua Trieu Tien hinh anh 1Tổng giám đốc IAEA Yukiya Amano. (Ảnh: AFP/TTXVN)

THX đưa tin, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) ngày 4/6 tuyên bố sẵn sàng thanh sát chương trình hạt nhân của Triều Tiên nếu như sau khi đạt được một thỏa thuận chính trị, cơ quan Liên hợp quốc này được ủy quyền đóng vai trò quan trọng trong vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Phát biểu với phóng viên, Tổng giám đốc IAEA Yukiya Amano cho biết nhóm của ông sẵn sàng tiến hành hoạt động thanh sát hạt nhân tại Triều Tiên, tuy nhiên cuộc thanh sát cần tuân theo một thỏa thuận chính trị giữa các quốc gia liên quan.

Hồi tháng trước, Triều Tiên đã dỡ bỏ bãi thử hạt nhân Punggye-ri trước sự chứng kiến của các nhà báo nước ngoài.

[IAEA sẵn sàng kiểm chứng việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên]

Đồng thời, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến gặp mặt vào ngày 12/6 tới tại Singapore.

Nếu một thỏa thuận chính trị có khả đạt được qua cuộc gặp này, IAEA có thể sẽ được ủy quyền tiếp cận bãi thử của Triều Tiên để thực hiện nhiệm vụ thẩm tra.

Theo ông Amano, nhóm của ông có thể tới Triều Tiên trong vài tuần tới sau khi IAEA được ủy quyền.

Hiện IAEA không có thanh sát viên hạt nhân tại Triều Tiên, quốc gia đã rút khỏi IAEA vào năm 1994.

Chính vì thế, cơ quan này chỉ có thể có được thông tin về kế hoạch hạt nhân của Triều Tiên từ vệ tinh hoặc một số biện pháp khác./.

(Vietnam+)