Binh sỹ Hàn Quốc theo dõi thông tin về những rung chấn của động đất gần bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên được phát qua truyền hình tại nhà ga ở Seoul. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Dư luận quốc tế tiếp tục bày tỏ quan ngại về tuyên bố ngày 6/1 của Triều Tiên rằng nước này đã thử thành công bom nhiệt hạch (còn gọi là bom H).

Ngày 6/1, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Yukiya Amano nêu rõ: "Vụ thử này, nếu được xác nhận là đã xảy ra, rõ ràng là hành vi vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và là điều rất đáng tiếc. Tôi kêu gọi Triều Tiên thực hiện đầy đủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và IAEA. Chúng tôi sẵn sàng góp phần giải quyết hòa bình vấn đề hạt nhân của Triều Tiên thông qua việc nối lại các hoạt động kiểm tra ngay khi đạt được một thỏa thuận chính trị với các nước liên quan."

Cùng ngày 6/1, quan chức Liên minh châu Âu (EU) phụ trách an ninh và đối ngoại, bà Federica Mogherini, tuyên bố vụ thử bom H của Triều Tiên, nếu được xác nhận, vi phạm nghiêm trọng các cam kết quốc tế của nước này về việc không chế tạo và thử vũ khí hạt nhân.

Bà nhấn mạnh vụ thử này đe dọa nghiêm trọng an ninh khu vực Đông Bắc Á.

Sáng 6/1, Triều Tiên tuyên bố đã thử thành công bom H. Nếu được khẳng định, đây là vụ thử hạt nhân thứ tư của Triều Tiên và diễn ra trước thềm kỷ niệm sinh nhật nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un vào cuối tuần này.

Truyền thông Triều Tiên đưa tin, vụ thử được tiến hành vào 10 giờ sáng giờ địa phương (8 giờ 30 theo giờ Việt Nam)././.