Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Yukiya Amano. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo hãng thông tấn Fars của Iran, trong một tuyên bố chính thức ngày 16/1, Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Yukiya Amano xác nhận rằng Iran đã tuân thủ các cam kết của nước này theo thỏa thuận hạt nhân đạt được giữa Tehran và 6 cường quốc thế giới thuộc nhóm P5+1 hồi tháng Bảy năm ngoái tại thủ đô Vienna của Áo, mở đường cho việc bãi bỏ hoàn toàn tất cả các lệnh trừng phạt quốc tế đối với nước Cộng hòa Hồi giáo trong vài giờ tới.

Trong tuyên bố được đăng tải trên website chính thức của IAEA ngày 16/1, ông Amano nói: "Hôm nay, tôi công bố báo cáo xác nhận rằng Iran đã hoàn tất các bước chuẩn bị cần thiết để bắt đầu thực hiện Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA). Báo cáo đã được đệ trình lên Ban điều hành IAEA và Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc."

Theo ông Amano, báo cáo được đưa ra sau khi các thanh sát viên của IAEA đánh giá rằng Iran đã thực hiện tất cả các biện pháp theo yêu cầu của JCPOA để thỏa thuận này có hiệu lực.

Người đứng đầu IAEA nhấn mạnh: "Điều này sẽ mở đường cho IAEA bắt đầu kiểm tra và giám sát các cam kết liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran, theo yêu cầu của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng như sự ủy quyền của Ban điều hành IAEA.

Mối quan hệ giữa Iran và IAEA đã bước vào một giai đoạn mới. Hôm nay là một ngày quan trọng đối với cộng đồng quốc tế."

Ngoài ra, IAEA cũng đã công bố một báo cáo khác về hệ thống thanh sát hoạt động làm giàu urani để xác nhận rằng Iran thực hiệc đầy đủ các cam kết theo JCPOA./.