Lệnh cấm mang thiết bị điện tử cỡ lớn như máy tính xách tay hay máy tính bảng lên khoang hành khách máy bay mà Anh và Mỹ đang áp dụng không thể duy trì lâu dài. Đây là nhận định của Tổng Giám đốc Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế (IATA) Alexandre de Juniac đưa ra ngày 28/3.

Phát biểu tại trụ sở của IATA ở Montreal, Canada, Tổng Giám đốc Juniac nêu rõ, "các biện pháp hiện tại không thể được chấp nhận như những giải pháp lâu dài cho bất cứ mối đe dọa nào."

Lãnh đạo IATA cũng nhấn mạnh, khó có thể thấy được tính hiệu quả của biện pháp này trong thời gian ngắn trong khi sự bất tiện lại vô cùng lớn. Ông Juniac cũng đề cập đến sự khác biệt trong danh sách các sân bay, các chuyến bay bị áp lệnh cấm, đồng thời đề xuất biện pháp quét các thiết bị điện tử tại các điểm kiểm soát. Ông cũng cảnh báo lệnh cấm sẽ ảnh hưởng mạnh đến doanh thu của ngành hàng không.

Tổng Giám đốc IATA kêu gọi các chính phủ hợp tác với ngành hàng không để tìm ra giải pháp đảm bảo an toàn bay trong khi không gây bất tiện cho hành khách. Ngoài ra, ông Juniac cũng lưu ý việc tập trung quá nhiều máy tính và thiết bị điện tử vào khoang hành lý ký gửi của máy bay sẽ là mối nguy xuất phát từ chính pin Lithium-ion của chúng.

Từ ngày 21/3 vừa qua, Bộ An ninh nội địa Mỹ đã áp dụng lệnh cấm mang một số thiết bị điện tử có kích cỡ lớn hơn một chiếc điện thoại di động lên khoang hành khách trên các chuyến bay tới Mỹ xuất phát từ 9 sân bay ở 8 quốc gia Trung Đông bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ, Maroc, Jordan, Ai Cập, UAE, Qatar, Saudi Arabia và Kuwait.

Giới chức Mỹ không nêu rõ thời hạn áp dụng quy định mới này song hãng tin AFP (Pháp) dẫn lời đại diện hãng hàng không Emirates cho biết hãng này nhận được hướng dẫn thực hiện lệnh cấm trên tới ít nhất là ngày 14/10.

Lệnh cấm của Mỹ vấp phải nhiều chỉ trích về việc phân biệt đối xử đối với các quốc gia có đông người Hồi giáo sinh sống. Tuy nhiên, Anh sau đó cũng đưa ra các quy định yêu cầu một số hàng điện tử phải được vận chuyển theo hình thức hành lý ký gửi trên các chuyến bay đến từ 6 quốc gia Trung Đông.

Hai nước Anh và Mỹ cho biết quyết định trên dựa vào một số nguồn tin tình báo cho rằng các phần tử khủng bố đang âm mưu phát triển một loại bom nhỏ gọn có thể giấu trong pin của máy tính xách tay để tấn công các chuyến bay dân sự. Giới chức an ninh Canada và Pháp hiện cũng đang cân nhắc các biện pháp tương tự./.