Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) vừa kêu gọi chính phủ các nước châu Phi tự do hóa ngành hàng không, nhằm giảm giá thành vận chuyển bằng đường không tại châu lục có 54 quốc gia và 1,3 tỷ dân này.

Phát biểu tại Diễn đàn hàng không khu vực do IATA tổ chức tại thủ đô Nairobi của Kenya hôm 17/9, Phó Chủ tịch IATA phụ trách khu vực châu Phi và Trung Đông, ông Muhammad Ali Albakri, nêu rõ IATA khẩn thiết yêu cầu chính phủ các nước châu Phi thực thi một cách nghiêm túc dự án Thị trường hàng không châu Phi hợp nhất (SAATM) nhằm mang lại lợi ích chính đáng cho hành khách.

Hiện tại, giá vé máy bay tại châu Phi được xem là cao nhất so với các khu vực khác trên thế giới.

Đã có 28 quốc gia châu Phi ký kết gia nhập SAATM, dự án do Liên minh châu Phi đề xướng hồi đầu năm 2018 nhằm tăng cường sự kết nối giữa các thành viên cũng như giảm chi phí vận tải hàng không trong khu vực.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, chỉ có 8 nước thực thi một cách đầy đủ các quy định về mở cửa và tự do hóa thị trường hàng không.

[IATA kêu gọi đưa ngành hàng không phát triển bền vững]

Đánh giá về thực trạng này, ông Albakri cho rằng, một trong những rào cản lớn nhất là việc nhiều nước châu Phi hiện vẫn tiếp tục thực hiện chính sách bảo hộ ngành hàng không nội địa mà không tính tới các lợi ích lâu dài của tự do hóa thị trường.

Trước đó, hồi đầu năm nay, IATA bày tỏ quan ngại về việc chính phủ nhiều nước châu Phi đang ngăn cản các dòng vốn đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực hàng không.

Theo IATA, hiện ngành hàng không châu Phi có hơn 6 triệu lao động và hàng năm đóng góp khoảng 56 tỷ USD vào GDP của toàn châu lục.

Theo tính toán, trong vòng 20 năm tới, nhu cầu vận chuyển bằng đường hàng không tại khu vực này sẽ tăng lên gấp đôi, tương đương với mức tăng trưởng hàng năm khoảng 4,6%.

Hiện châu Phi có 20 hãng hàng không, trong đó Ethiopian Airlines và South African Airways của Nam Phi được coi là hai hãng lớn nhất với số máy bay lần lượt là 99 chiếc và 58 chiếc.

Hai hãng sở hữu số máy bay ít nhất là Fastjet của Tanzania và LIAM của Mozambique với 4 chiếc mỗi hãng./.

Phi Hùng (TTXVN/Vietnam+)