Phó Chủ tịch bộ phận viễn thông IBM tại các thị trường đang phát triển, ông Tim Greisinger, nhận định thị trường viễn thông Việt Nam có nhiều tiềm năng và IBM sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam phát triển lĩnh vực này.

“Chúng tôi nhận thấy có rất nhiều thay đổi, nhiều cơ hội ở Việt Nam và IBM mong muốn tham gia vào quá trình đó”, ông Tim Greisinger nói tại cuộc họp báo sáng 5/11 ở Hà Nội, trong khuôn khổ hội thảo “Công nghệ IBM cho ngành viễn thông Việt Nam”.

Ông Tim Greisinger cho biết IBM có thể cung cấp các giải pháp công nghệ thông tin giúp ngành viễn thông Việt Nam nâng cao chất lượng dịch vụ, giảm chi phí và quản lý rủi ro.

Tại cuộc họp báo, đại diện IBM cũng đã chia sẻ kinh nghiệm cũng như trao đổi về định hướng phát triển của ngành viễn thông Việt Nam trong những năm tới, đưa Việt Nam trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn của các doanh nghiệp viễn thông lớn trên thế giới.

Theo ông Tim Greisinger, bằng việc thu hút được nhiều nhà cung cấp dịch vụ viễn thông quốc tế đến đầu tư kinh doanh và mới đây chính thức cung cấp dịch vụ 3G, Việt Nam đang là một trong 149 quốc gia và vùng lãnh thổ được chú ý trong lĩnh vực này.

Tuy nhiên, ông Tim Greisinger cho rằng để ngành viễn thông phát triển mạnh mẽ hơn, các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam cần quan tâm xây dựng mô hình kinh doanh mới, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ viễn thông, nhất là dịch vụ băng rộng, trong các lĩnh vực giáo dục, y tế để nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Đánh giá cao sáng kiến tổ chức hội thảo đầu tiên về lĩnh vực viễn thông của IBM - tập đoàn công nghệ thông tin hàng đầu thế giới, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng đồng thời cam kết sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho các tập đoàn đa quốc gia về công nghệ thông tin-truyền thông, đặc biệt là các tập đoàn lớn như IBM, đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng khuyến khích và kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài nhằm thúc đẩy ngành công nghệ thông tin-truyền thông Việt Nam phát triển hơn nữa.

Theo đánh giá của Liên minh Viễn thông Quốc tế, trong những năm gần đây, Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng viễn thông cao nhất thế giới. Hiện nay tổng số thuê bao điện thoại trên toàn quốc đạt trên 117 triệu thuê bao, trong đó có trên 99 triệu thuê bao di động, tăng lần lượt 59% và trên 65% so với cùng kỳ năm ngoái.

Về Internet, cả nước có 2,8 triệu thuê bao, tăng 44,6% so với cùng kỳ năm ngoái, với 22 triệu người sử dụng, chiếm 25,6% dân số./.

Khánh Vân (Vietnam+)