Vụ máy bay MH370 mất tích vẫn còn là bí ẩn. (Nguồn: ibtimes.com)

Ngày 7/3, Tổ chức Hàng không dân sự quốc tế (ICAO) thuộc Liên hợp quốc đã công bố những quy định mới về việc theo dõi hành trình cũng như thu thập dữ liệu ghi âm của các máy bay dân sự.

Các quy định được đưa ra trong bối cảnh chiến dịch tìm kiếm chiếc máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines mất tích cách đây hai năm vẫn chưa thu được kết quả đáng kể.

Trong một thông báo, ICAO cho biết ban điều hành của tổ chức này đã thông qua đề xuất hiện đại hóa bộ phận theo dõi hành trình, theo đó các máy bay thương mại buộc phải thông báo cập nhật vị trí bay của mình ít nhất 1 phút/ lần trong trường hợp khẩn cấp.

Ngoài ra, các nhà điều hành bay cũng cần đảm bảo mọi dữ liệu ghi âm trên chuyến bay có thể khôi phục được, và thời gian ghi âm phải kéo dài từ 2-25 giờ đồng hồ. Các quy định mới sẽ có hiệu lực từ nay tới năm 2021.

Trước đó, hồi năm ngoái, giới chức hàng không Malaysia cũng cho rằng hiện đại hóa bộ phận theo dõi hành trình trên mỗi chuyến bay nên là ưu tiên hàng đầu của ngành hàng không dân sự.

Các quy định về an toàn bay nói trên của ICAO được đưa ra sau khi xảy ra loạt thảm họa hàng không trong năm 2014, đặc biệt là vụ MH370 nói trên.

Chiếc máy bay Boeing 777 của hãng hàng không Malaysia Airlines mất tích khi đang thực hiện chuyến bay số hiệu MH 370 từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh. Đến nay vẫn chưa xác định rõ được số phận chiếc máy bay cùng 227 hành khách và 12 thành viên phi hành đoàn.

Nhà chức trách Malaysia cho biết các dữ liệu vệ tinh cho thấy máy bay này chệch khỏi đường bay đã định và hướng ra vùng biển phía Nam Ấn Độ Dương. Một chiến dịch tìm kiếm quy mô lớn và tốn kém nhất trong lịch sử (lên tới 130 triệu USD) do Australia dẫn đầu đang được tiến hành tại vùng biển rộng 120.000 km2, được cho là nơi máy bay rơi.

Trong hai năm qua, các hoạt động tìm kiếm đã bao phủ gần 90.000 km 2 và đã phát hiện 500 vật thể, song không có vật thể nào trong số này liên quan đến chiếc máy bay mất tích.

Tuy nhiên, người dân sống trên đảo Reunion của Pháp tại Ấn Độ Dương đã tìm thấy hai mảnh vỡ máy bay trên bờ biển. Mảnh vỡ đầu tiên được tìm thấy hồi tháng 7/2015 và đã được xác nhận là một phần cánh chiếc máy bay xấu số. Mảnh vỡ thứ hai vừa được phát hiện hôm 3/3 vừa qua và đã được chuyển cho chính quyền địa phương.

Cuối tháng 2 vừa qua, người dân địa phương cũng đã phát hiện một mảnh vỡ nghi là của máy bay MH370 ở Mozambique, cách đảo Reunion khoảng 2.100km về phía Tây. Mảnh vỡ này đã được gửi đến Australia để thẩm định./.