Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, ngày 22/9, tại thành phố Montreal của Canada, đại diện Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) và Ủy ban châu Âu (EC) đã ký Thỏa thuận sử dụng một hệ thống phân loại chung và một kho chứa dữ liệu đơn nhất để báo cáo và thông tin tất cả những rắc rối, nguy cơ và tai nạn hàng không trên toàn cầu.

Theo thỏa thuận này, ICAO cùng với 190 thành viên của ICAO sẽ tăng cường sử dụng Trung tâm phối hợp toàn châu Âu về các hệ thống báo cáo tai nạn và rắc rối hàng không (ECCAIRS) do Trung tâm nghiên cứu hỗn hợp của EC phát triển để thu thập và phân tích các dữ liệu an toàn hàng không cũng như chia sẻ những thông tin về vấn đề này.

Trong khi đó, EC, cơ quan hành pháp của Liên minh châu Âu (EU), sẽ đẩy nhanh việc sử dụng hệ thống phân loại của ICAO như là tiêu chuẩn để báo cáo và trao đổi thông tin về tai nạn và các rắc rối liên quan đến an toàn hàng không trong phạm vi EU. Hệ thống phân loại tai nạn hàng không của ICAO hoàn toàn tương thích với ECCAIRS.

ICAO và EC khẳng định rằng việc phổ biến các dữ kiện được tiêu chuẩn hóa về an toàn hàng không ở cấp toàn cầu sẽ giúp hiểu biết tốt hơn về nguyên nhân tai nạn hàng không, đồng thời có thể phát hiện sớm những hiểm hoạ tiềm tàng đối với an toàn hàng không trước khi chúng trở thành tai nạn, nhờ đó tăng cường an toàn hàng không ở mọi nơi và vào mọi thời điểm trên thế giới.

Thông qua thỏa thuận trên, ICAO và EC sẽ thực hiện các biện pháp cụ thể để hình thành hệ thống toàn cầu đầu tiên về báo cáo tai nạn hàng không.

Tổng Thư ký ICAO Raymond Benjamin nhấn mạnh, thỏa thuận giữa ICAO và EC đã chứng tỏ cam kết lâu dài cùng hợp tác thực hiện các sáng kiến và việc cải thiện một cách căn bản hiệu quả và sự bền vững của vận tải hàng không.

ECCAIRS sẽ tạo điều kiện thuận lợi để trao đổi thông tin điện tử và hội nhập giữa các tổ chức hàng không của các nước cũng như phân tích những dữ liệu an toàn hàng không từ nhiều nguồn khác nhau, khuyến khích các nước không phải là thành viên EU lựa chọn ECCAIRS là hệ thống báo cáo tai nạn hàng không quốc gia.

Thỏa thuận giữa ICAO và EC cũng quy định hai bên chia sẻ và làm hài hòa những nỗ lực đào tạo và hỗ trợ cũng như các vật liệu vì lợi ích của tất cả các nước sử dụng hệ thống ECCAIRS./.

(TTXVN/Vietnam+)