Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc, nhà ngoại giao Nicaragua Miguel d'Escoto Brockmann ngày 17/3 đã chỉ trích việc Tòa án hình sự quốc tế (ICC) ban hành lệnh bắt Tổng thống Sudan Omar Hassan Al-Bashir là một quyết định "đáng tiếc".

Phát biểu trong một cuộc họp báo lớn tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), ông Brockmann cho rằng quyết định của ICC đã phản ánh rõ nét thực trạng "phân biệt chủng tộc" của cả bộ máy tư pháp quốc tế này.

Theo ông Brockmann, "đây là lần thứ 3 ICC ra lệnh bắt tương tự và đây cũng là lần thứ 3 các lệnh bắt đều nhằm vào những nhân vật tại khu vực châu Phi".

Trước ông Bashir, ICC đã từng ra lệnh bắt Thomas Lubanga, cựu lãnh đạo dân quân Cộng hòa Dân chủ Congo, và Joseph Kony, thủ lĩnh phiến quân Uganda, vì tội ác chiến tranh.

Trước đó, ông Brockmann từng chỉ trích việc ICC ban hành lệnh bắt Tổng thống Sudan là một quyết định mang động cơ chính trị, không giúp ích cho tiến trình hòa bình tại nước này. Theo ông Brockmann, ICC đưa ra quyết định trên mà không cân nhắc đề nghị của Liên minh châu Phi (AU) cũng như của Liên đoàn Arập (AL) về việc tạo cho Sudan một cơ hội kiến tạo hòa bình. Ông cho rằng giải pháp hữu hiệu nhất để giải quyết cuộc xung đột tại Sudan là tiếp tục thúc đẩy tiến trình đàm phán hòa bình tại nước này.

Dự kiến, đại diện của AU và AL sẽ có mặt tại trụ sở Liên hợp quốc vào cuối tháng 3 này để tìm cách trì hoãn lệnh bắt Tổng thống Sudan Bashir.

Những lời chỉ trích của ông Brockmann đã vấp phải sự phản đối của phó đại diện của Anh tại Liên hợp quốc bà Karen Pierce. Bà cho rằng lời chỉ trích của Chủ tịch Brockmann "chỉ làm tình hình căng thẳng hơn". Bà khẳng định ICC không tập trung "tấn công" vào khu vực cụ thể nào trên thế giới, mà cơ quan này đã xem xét các trường hợp tương tự tại Colombia, Afghanistan và Gruzia.

Cũng trong buổi họp báo trên, ông Brockmann chỉ trích Mỹ bôi xấu hình ảnh của Tổng thống Iran Mamoud Ahmadinejad. Ông cáo buộc Mỹ "làm xấu" hình ảnh nhiều người mãi mãi, song lại tôn vinh những kẻ độc tài tồi tệ nhất, như August Pinoche của Chile, Ferninand Marcos của Philippines./.

(TTXVN/Vietnam+)