Người tị nạn Burundi lánh nạn tại trại tị nạn ở Kigoma, Tanzania do nội chiến tại Burundi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Công tố viên thuộc Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) Fatou Bensouda ngày 25/4 thông báo bà đã mở một cuộc điều tra sơ bộ về tình trạng bạo lực nghiêm trọng tại Burundi, làm ít nhất 430 người thiệt mạng kể từ bạo lực nổ ra tại quốc gia châu Phi này ngay sau cuộc bầu cử hồi tháng 4 năm ngoái.

Công tố viên Bensouda cho biết ít nhất 3.400 người đã bị bắt giữ và hơn 230.000 người Burundi phải rời bỏ đất nước để tìm kiếm tị nạn tại các nước láng giềng.

Bà cũng nhấn mạnh về việc đang nắm giữ những bằng chứng về các vụ tống giam, tra tấn và cưỡng hiếp phụ nữ tại Burundi.

Burundi đã rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng kể từ tháng 4/2015, sau khi Tổng thống Pierre Nkurunziza quyết định thay đổi Hiến pháp và tìm kiếm nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp.

Động thái này đã bị phe phái đối lập phản đối kịch liệt và chỉ trích ông Nkurunziza vi phạm Hiến pháp và đi ngược lại tiến trình dân chủ tại Burundi, khiến nước này chìm sâu vào bạo lực đẫm máu. Hơn 430 người đã thiệt mạng vì các vụ bạo lực và hàng trăm nghìn người phải rời bỏ đất nước.

Hồi đầu tháng tư này, Burundi đã chấp nhận để Liên hợp quốc đưa cảnh sát tới nước này nhằm hỗ trợ bảo đảm an ninh sau nhiều tháng căng thẳng chính trị./.