Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 16/6, các thẩm phán của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) thông báo sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng vào tháng tới để xác định xem liệu Nam Phi có vi phạm luật pháp quốc tế khi Pretoria đã từ chối bắt giữ Tổng thống Sudan Omar al-Bashir vào năm 2015, sau khi ông này bị cáo buộc phạm tội diệt chủng ở khu vực Darfur (Đa-phơ) của Sudan.

Theo các thẩm phán trên, ICC sẽ triệu tập một phiên điều trần công khai vào ngày 6/7 tới để đưa ra quyết định cuối cùng về vấn đề nhạy cảm nói trên.

Nhiều đại diện của chính phủ và giới luật gia Nam Phi sẽ được mời tham dự phiên tòa quan trọng này.

Trước đó, trong cuộc điều trần ở trụ sở ICC hồi tháng 4 vừa qua, Chính phủ Nam Phi đã bác bỏ cáo buộc của ICC cho rằng Pretoria đã vi phạm những quy định và nghĩa vụ đối với ICC mà nước này từng cam kết khi gia nhập hồi năm 2002.

Quan hệ giữa Nam Phi và ICC đã trở nên căng thẳng sau những tranh cãi gay gắt từ năm 2015 khi Pretoria từ chối bắt giữ Tổng thống al-Bashir trong lúc ông này tham dự Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Phi (AU) tại thành phố Johannesburg, bất chấp lệnh bắt giữ của ICC.

[Nam Phi chính thức thu hồi quyết định rút khỏi ICC gây tranh cãi]


Theo các luật sư Nam Phi, Tổng thống Sudan được hưởng quy chế miễn trừ ngoại giao với tư cách là người đứng đầu nhà nước tham dự hội nghị cấp cao của châu lục này.

Tuy nhiên, ICC cho rằng Nam Phi, với tư cách là một quốc gia thành viên, phải có nghĩa vụ bắt giữ và chuyển giao ông al-Bashir theo lệnh của ICC.

Từ lâu, Tổng thống al-Bashir đã bác bỏ mọi cáo buộc phạm tội cũng như lệnh bắt giữ của ICC và tiếp tục đi đến nhiều nước khác mà không bị trừng phạt.

Đến nay, Tổng thống Sudan vẫn đang phải đối mặt với 10 cáo trạng, trong đó có tội diệt chủng, tội ác chiến tranh, tội ác chống lại loài người…liên quan đến cuộc xung đột đẫm máu ở khu vực Darfur vào năm 2003, khiến ít nhất 300.000 người thiệt mạng và 2.5 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn./.