Ngày 9/3, ngân hàng cuối cùng trong số 4 ngân hàng lớn nhất của Iceland là Straumur-Burdaras đã phải "cúi đầu trước sức ép" của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu với tuyên bố quốc hữu hóa.

Theo phóng viên TTXVN tại London, ngân hàng Straumur-Burdaras đã thông báo bán 1/3 tổng tài sản, tương đương 133 triệu euro, để bù một phần cho khoản lỗ 576 triệu euro trong quý IV/2008 của ngân hàng này.

Cơ quan giám sát tài chính Iceland đã đình chỉ hoạt động của Ban giám đốc Straumur-Burdaras và thành lập một ủy ban mới để điều hành hoạt động ngân hàng này.

Theo quy định của Iceland, vì Straumur-Burdaras là ngân hàng thương mại nên mọi khoản tiền tiết kiệm gửi tại ngân hàng này đều được Chính phủ bảo lãnh. Tuy nhiên, giới quan sát nhận định việc quốc hữu hóa Straumur-Burdaras có thể ảnh hưởng đến khách hàng ở nhiều nước trong và ngoài khu vực Bắc Âu vì ngân hàng này còn có chi nhánh ở Đan Mạch, Thụy Điển, Phần Lan, Anh, Ba Lan và Cộng hòa Séc.

Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đã "kéo sập" các ngân hàng lớn của Iceland. Ba ngân hàng lớn hàng đầu của Iceland là Glitnir, Landsbanki và Kaupthing đã sụp đổ từ tháng 10/2008./.

(TTXVN/Vietnam+)