Iceland se tien hanh bau cu quoc hoi som vao cuoi thang 10 hinh anh 1Tổng thống Gudni Johannesson. (Nguồn: theoslotimes.com)

Ngày 18/9, Tổng thống Iceland Gudni Johannesson thông báo nước này sẽ tiến hành bầu cử quốc hội sớm vào ngày 28/10 tới, sau khi một đảng trong liên minh cầm quyền quyết định rút khỏi chính phủ mới được thành lập chưa đầy chín tháng.

Liên minh cầm quyền gồm ba chính đảng trung hữu tại Iceland đã rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị sau khi ngày 15/9, đảng Tương lai tươi sáng (BF) tuyên bố rút khỏi chính phủ liên minh do một vụ bê bối liên quan tới cha của Thủ tướng Bjarni Benediktsson.

[Các đảng đối lập tại Iceland đàm phán thành lập chính phủ liên minh]

BF cáo buộc Thủ tướng Benediktsson đã cố ý không báo cáo với chính phủ về việc cha mình từng ký một lá thư kêu gọi xóa tội cho một đối tượng bị buộc tội ấu dâm. Đảng này tuyên bố ban lãnh đạo đảng đã quyết định ngừng hợp tác với chính phủ của Thủ tướng Benediktsson. Sau thông báo của BF, đảng Cải cách trung hữu trong liên minh cầm quyền cũng kêu gọi một cuộc tổng tuyển cử sớm.

Động thái của đảng BF đã đẩy chính phủ liên minh trung hữu của Iceland vào thế thiểu số tại quốc hội đơn viện. Trước đó, liên minh cầm quyền trung hữu do đảng Độc lập bảo thủ của Thủ tướng Benediktsson đứng đầu chỉ giành thế đa số mong manh tại quốc hội, hơn mức quá bán tối thiểu một ghế duy nhất.

Theo đó, Iceland phải tổ chức cuộc tổng tuyển cử thứ hai trong vòng một năm, sau khi chính phủ tiền nhiệm bị sụp đổ do dính líu tới vụ bê bối tham nhũng Hồ sơ Panama, khiến hàng loạt bộ trưởng "ngã ngựa" và buộc Thủ tướng khi đó là ông Sigmundur David Gunnlaugsson phải từ chức./.
(TTXVN/Vietnam+)